ขาย LTF ได้เมื่อไหร? และควรขายตอนไหนดี?


ควรขาย LTF เมื่อไหร? ควรขาย LTF ดีมั้ย? ทั้งคนที่อยาก ขาย LTF และ ไม่อยากขาย LTF ควรอ่านเพื่อจะได้ทราบทางเลือกและเทคนิคให้เกิดผลประโยชน์มากที่สุด ถ้ายังไม่รู้จัก LTF [อ่าเพิ่มใน : LTF คืออะไร? ถามตอบทุกข้อสงสัย]จริงแล้วๆมีเทคนิคง่ายๆเลย แต่ต้องรู้จักตัวเองก่อนว่าเราเหมาะกับการขาย LTF แบบไหน และ เอาเงินนั้นไปทำอะไร ถึงจะเป็นประโยชน์ กำไร และ ลดความเสี่ยงได้มากที่สุด

ขาย LTF ได้เมื่อไหร?

หากซื้อ LTF ก่อนปี 2560 จะต้องถือครองอย่างน้อย 5 ปีปฏิทิน เช่น หากซื้อ ปี 2555 ก็นับปีนั้นและปีต่อๆไปให้ครบ 5 ปี 2555, 2556, 2557, 2558 และ 2559 แสดงว่าหากซื้อปี 2555 ไม่ว่าจะวันไหนก็ตาม สามารถขาย LTF ได้ตั้งแต่ วันแรกของปี 2559 เลย ซึ่งหากซื้อปลายปี 2555 และ ขายต้นปี 2559 นับจริงๆจะใช้เวลาแค่ 3ปี กับอีกไม่กี่วันนั่นเอง

แต่หากซื้อ LTF ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นไป จะต้องถือครองอย่างน้อย 7 ปี ปฏิทิน เช่น หากซื้อ ปี 2560 ก็นับปีนั้นและปีต่อๆไปให้ครบ 7 ปี 2560, 2561, 2562, 2563, 2564, 2565 และ 2566 แสดงว่าหากซื้อปี 2560 จะขาย LTF ได้ตั้งแต่วันแรกของปี 2566 ทันที ซึ่งหากซื้อปลายปี 2560 และ ขายต้นปี 2566 นับจริงๆจะใช้เวลาแค่ 5ปี กับอีกไม่กี่วันนั่นเอง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้แปลว่าซื้อปลายปีจะดีที่สุด เพราะก็มีหลายครั้งที่ปลายปีอาจเป็นช่วงที่ LTF จะสูงกว่าต้นปีก็เป็นได้ ถ้าอยากได้เครื่องคำนวณแบบง่ายๆ [อ่านเพิ่มใน : เครื่องคำนวณปีขาย LTF]

ควรขาย LTF เมื่อไหร?

สิ่งแรกเลยคือสำรวจตัวเองก่อน ว่าคุณมีค่าใช้จ่ายสูงมั้ย สามารถเก็บเงินได้เพิ่มหรือเปล่า

หากคุณมีค่าใช้จ่ายไม่สูงสามารถออมเพิ่มได้ มีแพลนว่าปีนั้นก็ยังซื้อ LTF เต็มสิทธิและไม่รีบร้อนต้องใช้เงินอะไรแบบยาวๆ คุณสามารถขาย LTF แล้วย้ายมาซื้อ RMF ได้ แต่สิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นมาคือค่าลดหย่อนภาษีในปีนั้นที่เพิ่มขึ้นจาก RMF แถม RMF ยังสามารถปรับความเสี่ยงให้เหมาะกับช่วงอายุของเราได้อีกด้วย

แต่ถ้าคุณมีค่าใช้จ่ายที่เยอะ จนปีนั้นอาจจะแบ่งเงินมาออมไม่ได้มาก ก็สามารถขาย LTF เพื่อมาซื้อ LTF ได้ เช่น หากเราขาย LTF กองที่เราถืออยู่ แล้วมาซื้อ LTF กองเดิม เท่ากับว่า เราขายและซื้อที่ราคาเดิม แต่สิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นมาคือ ส่วนลดหย่อนภาษีปีนั้นเพิ่มไปอีกปีนึง

แต่ถ้าปีนั้นเกิดช็อตเงิน แล้วไม่มีทางเลือกอื่นแล้วนอกจากกู้เงินที่ดอกสูงๆ การเลือกขาย LTF ก็อาจเป็นเลือกที่ดีกว่าไปกู้เงินที่โดนดอกเบี้ย 10-20%

ควรขาย LTF เดือนไหน?

จริงแล้วก็มีหลายทฤษฏีที่บอกว่าตลาดหุ้นช่วงเดือนไหนน่าจะสูงกว่าปกติ แต่ในความเป็นจริงแล้วแต่ละปีก็ไม่ค่อยเหมือนกัน ฉะนั้นถ้าหากเราจะขาย LTF เพื่อไปซื้อ LTF ใหม่ หรือขายเพื่อไปลง RMF ต่อก็ไม่จำเป็นต้องคิดมากเรื่องเวลาเพราะถ้าเราขายได้เงินมาและรีบซื้อทันที ต้นทุนเราก็แทบจะไม่เปลี่ยนไปเลย แถมได้ส่วนลดหย่อนภาษีมาเพิ่ม คราวนี้ก็ไม่ต้องกลัวตกรถ หุ้นขึ้นแต่ไม่มีเรา

หากคิดจะลงทุน ควรใช้เวลาที่ยาว เพื่อลดความเสี่ยง และทำให้พลังของดอกเบี้ยทบต้นเกิดผลได้อย่างเต็มที่ ฉะนั้นการนำเงินออกมาใช้ก่อน โดยไม่ได้ Reinvest หรือ นำกลับไปลงทุน ก็อาจไม่เกิดผลอย่างที่ควร

อีกหลายวิธีในการลดความเสี่ยงในการซื้อ LTF

[อ่านเพิ่มใน : ซื้อ LTF แบบสบายใจด้วย DCA หุ้นขึ้นก็ดี หุ้นลงก็ไม่หวั่น]

[อ่านเพิ่มใน : TOP 4 LTF ถือหุ้นน้อย เงินสดเยอะ]

[อ่านเพิ่มใน : TOP 4 LTF ผันผวนน้อย กลัวความเสี่ยงก็ลงได้]

และ บทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับ RMF

[อ่านเพิ่มใน : LTF vs RMF เลือกอะไรดี?]

[อ่านเพิ่มใน : RMF คืออะไร? ถามตอบทุกข้อสงสัย]

Previous UNIT LINK และ UDR ลดหย่อนภาษีได้มั้ย
Next [Review]SCB connect นวัตกรรมใหม่ ทำอะไรไปจำได้หมด

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *