เรื่องควรรู้ก่อนยื่นภาษี


KM_Mar1สำหรับใครหลายๆคนการยื่นภาษีดูเป็นเรื่องยุ่งยาก รายละเอียดค่อนข้างเยอะ แต่จะทิ้งก็ไม่ได้เพราะเป็นกฏหมายและเป็นการรักษาสิทธิของตัวเอง และยิ่งเราศึกษาเยอะเท่าไหรก็จะพบว่า การวางแผนภาษีจะช่วยให้เราประหยัดและลดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเลยทีเดียว แถมสุขภาพการเงินของเราก็จะดีทั้งเงินโต มีเงินใช้หลังเกษียณและมีการป้องกันความเสี่ยงที่ดี

 

เพื่อให้เข้าใจเรื่องภาษีง่ายขึ้นเรามาทำความเข้าใจภาพใหญ่ของการทำงานของมันก่อน

เมื่อเรามีรายได้ จะต้องนำรายได้ไปคิดภาษี โดยก่อนจะเสียภาษีนั้นเราสามารถนำรายได้ไปหักค่าใช้จ่ายได้ก่อน โดยการหักค่าใช้จ่ายนั้นขึ้นอยู่กับประเภทของรายได้ของเรา เช่นรายได้จากเงินเดือน ค่าคอมมิชชั่น เงินได้จากดอกเบี้ย ปันผล จะถูกแบ่งเป็น 40(1-8) โดยจะแบ่งตามที่มาของรายได้ และวิชาชีพ ซึ่งวิชาชีพต่างๆ อย่างหมอ ทนาย ผู้รับเหมาจะสามารถหักค่าใช้จ่ายได้สูงกว่ามนุษย์เงินเดือน เพราะมีต้นทุนและค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า

โดยมนุษย์เงินเดือนนั้น ถ้าไม่มีรายได้ทางอื่นนอกจากเงินเดือนเลยจะเป็น 40(1) แต่ถ้ามีรายได้จากทางอื่นก็จะถูกแบ่งไปหมวดอื่นๆ โดยใน 40(1) นั้นจะสามารถหักค่าใช้จ่ายแบบเหมาได้ 50% สูงสุด 100,000 (ส่วนใหญ่ใช้ 100,000บาทเลย เพราะหากรายได้ต่ำกว่านั้น จะยังไม่ถึงฐานที่ต้องเริ่มเสียภาษี)

หลังจากหักค่าใช้จ่ายแล้วก็จะนำมาคิดตัวช่วยลดหย่อนต่างๆอย่าง LTF ประกัน rmf ประกันสังคม โดยสิ่งเหล่านี้จะใช้หลักฐานในการยื่นลดหย่อนที่คุ้นชื่อกันดีว่า “ทวิ50” หรือ “50ทวิ”

ในส่วนของเงินบริจาคนั้นถ้าใครไม่ได้บริจาค หรือไม่ได้เก็บใบเสร็จไว้ก็ข้ามส่วนนี้ได้เลย โดยสิทธิบริจาคนั้นจะสามารถบริจาคได้สูงสุด 10% ของรายได้ที่หักค่าใช้จ่ายและลดหย่อนแล้ว

เมื่อนำรายได้ทั้งปีมาหัก “ค่าใช้จ่าย” “สิทธิลดหย่อน” “เงินบริจาค” แล้ว ก็จะได้รายได้สุทธิที่เราใช้มาคำนวณฐานภาษี โดยฐานภาษีของไทยนั้นจะเป็นแบบขั้นบันได ยิ่งรายได้สูงขึ้นจะยิ่งต้องเสียภาษีในอัตราส่วนที่มากขึ้น

ซึ่งในระหว่างปีนั้นเราจะถูกบริษัทหักภาษี ณ ที่จ่ายไปก่อนดังนั้นเมื่อเราคำนวณปลายปีเสร็จต้องนำมาเทียบกับส่วนนี้หาก ระหว่างปีเราถูกเก็บไปเยอะกว่าที่ควรจะเป็นเราก็จะได้ภาษีคืนในส่วนนี้ แต่ถ้าระหว่างปีบริษัทหักไปน้อยกว่าภาษีที่เราต้องจ่ายเราก็ต้องจ่ายส่วนต่างเพิ่ม

ในจุดนี้จะมีเทคนิคสำหรับในปีถัดๆไป เพื่อให้เราโดนหักบริษัทหักภาษี ณ ที่จ่ายระหว่างปีน้อยลง ให้แจ้ง HR ของบริษัทว่าในปีนั้นๆเราจะใช้สิทธิลดหย่อนอะไรบ้าง เช่นสิทธิเลี้ยงดูพ่อแม่ มีซื้อประกันแล้วLTF ทางHRก็จะนำข้อมูลไปคำนวณคิดฐานให้เราใหม่ เราก็จะโดนหักภาษีต่อเดือนไปก่อนน้อยลง เหลือเงินไปหมุนลงทุนหรือนำไปซื้อสินค้าทางการเงินเพื่อลดหย่อนภาษีได้มากขึ้น

 

เอกสารที่ต้องเตรียม

1. ทวิ50 ของบริษัท – ในส่วนนี้จะประกอบไปด้วยข้อมูล 4 อย่าง 1 รายได้ 2 ประกันสังคม 3 กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ 4 ภาษีหัก ณ ที่จ่าย
2. ทวิ50 ของสิทธิลดหย่อนต่าง – เช่นประกัน กองทุน LTF RMF

 

การยื่นภาษี

การยื่นภาษีนั้นสมัยนี้สะดวกขึ้นเราสามารถยื่นผ่านทางช่องออนไลน์ได้
โดยถ้าเป็นมนุษย์เงินเดือน ให้กรอกแบบภงด90/91 ผ่านทางเว็บสรรพากร https://epit.rd.go.th/publish/index.php
หรือยื่นแบบผ่านกรมสรรพากรโดยตรง ก็สามารถดาวน์โหลดเอกสารผ่านทาง http://www.rd.go.th/publish/60131.0.html

 

ส่วนใครที่ไม่แน่ใจว่าคำนวณภาษีถูกต้องหรือไม่ [อ่านเพิ่มใน : โปรแกรมคำนวณภาษี]

Previous จะเกิดอะไรขึ้นถ้าดอกเบี้ยบ้านแพงขึ้น
Next วิธีการยื่นภาษีผ่านช่องทางออนไลน์

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *