วิธียื่นภาษีออนไลน์ง่ายๆ 2563 พร้อมรูปประกอบ


ยื่นภาษีออนไลน์ พร้อมรูปประกอบ 2020

      ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2563 ยื่นภาษีออนไลน์ ภงด.90 ภงด.91 ยอดของปี 2562 (2019) (ยื่นช่วง ม.ค.- 30 มิ.ย. 2563 (2020)) การยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสะดวกขึ้นสามารถยื่นภาษีผ่านออนไลน์ได้ ไม่ต้องไปที่สรรพากรด้วยตัวเอง ลดความยุ่งยากทำให้การยื่นภาษีเป็นเรื่องง่ายขึ้น อัพโหลดเอกสารได้อย่างง่ายดาย แถมมีระบบ Promptpay รับภาษีคืนได้อย่างรวดเร็ว ใครที่สงสัยว่ายื่นภาษีออนไลน์ทำยังไง ไปหาคำตอบกัน

เรามาดูวิธียื่นภาษีออนไลน์ แบบ Step By Step กันดีกว่า

 1. เข้าเว็บไซต์ สรรพากรออนไลน์ http://epit.rd.go.th/publish/index.php5_2
 2. สำหรับใครที่เคยยื่นแล้วคลิก ยื่นแบบฯ ภ.ง.ด.90/91 ถ้ายังไม่เคยสมัครออนไลน์ไปที่ลิ้งนี้ก่อน [อ่านเพิ่มใน : สมัครยื่นภาษีออนไลน์ ครั้งแรก ทำอย่างไรบ้าง?]6_2
 3. เมื่อ Login เข้ามาแล้ว จะแสดงข้อมูลผู้มีเงินได้ ให้ตรวจเช็คความถูกต้อง สามารถแก้ไขที่อยู่หรือเพิ่มเติมข้อมูลการเปลี่ยนชื่อได้ หากข้อมูลถูกต้องสามารถเลือกทำรายการต่อไปได้ทันที7_2
 4. จะเข้าสู่หน้าหลัก ให้เลือกสถานภาพผู้มีเงินได้ เมื่อใส่รายละเอียดเสร็จให้เลือก”ทำรายการต่อไป”8_2
 5. สำหรับด้านซ้ายจะเป็นการเลือกประเภทเงินได้ว่าเรามีเงินได้ประเภทใดบ้างโดยเราสามารถเช็คได้จาก 50ทวิที่เราได้รับ ว่าตรงกับหมวดใด โดยมนุษย์เงินเดือนปกติจะอยู่ในหมวด 40(1) และ ส่วนพนักงานขายที่มีค่าคอมมิชชั่นจะอยู่ในหมวด 40(2)
  ส่วนคนที่ลงทุนในหุ้นและมีปันผลเยอะๆ https://www.khunmoney.com/investment/stock/credit-tax-filing/ และหากเรามีเงินได้ประเภทอื่นๆเช่น LTF ครบกำหนด และมีการขายคืนออกมาก็ต้องนำรายได้ตรงนี้มาใส่เป็นรายละเอียดให้ครบถ้วนเผื่อให้ถูกต้องตามขั้นตอนสำหรับใครที่ขาย LTF ในปีนี้อย่าลืมใส่รายละเอียดการขายด้วยเพื่อให้ถูกบันทึกอย่างถูกต้อง9_2
 6. สำหรับด้านขวาจะเป็นการเลือกค่าลดหย่อน หรือสิทธิลดหย่อนภาษีที่เรามีให้เราเลือกสิทธิลดหย่อนที่เรามีไม่ว่าจะเป็น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ประกันสังคม LTF RMF ประกันสุขภาพ
  https://www.khunmoney.com/tax/tax-reduction-tools/10_2
 7. หน้าต่อมาจะเป็นการบันทึกเงินได้โดยให้ใส่รายได้เต็มทั้งปีของเรา และภาษีหัก ณ ที่จ่าย โดยต้องใส่เลขประจำตัวภาษีอากรของผู้ที่จ่ายเงินให้เรา หรือบริษัทที่เราทำงานอยู่นั่นเอง ซึ่งเราสามารถเช็คความถูกต้องจาก 50ทวิ ที่ได้รับจากบริษัทได้
  ส่วนในช่องของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนั้น ให้ใส่ตัวเลขรวมทั้งปีลงไป โดยอีก 10,000 ที่หายไปจะถูกนำไปรวมในหน้าถัดไปสำหรับคนที่มีการขาย RMF/LTF หรือมีรายได้จากหมวดอื่นๆเช่นเงินปันผล จะต้องเข้าไปกรอกข้อมูลเพิ่มเติมในแถบเงินได้ด้านบนเพิ่่มเติม11_2
 8. ต่อมาหน้าบันทึกลดหย่อนให้ใส่รายละเอียดสิทธิที่เราสามารถลดหย่อนภาษีได้ว่ามีเท่าไหรบ้าง https://www.khunmoney.com/tax/tax-reduction-tools/โดยสิทธิสูงสุดของแต่ละหมวดสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ใน**หากช่องสิทธิลดหย่อนที่เราจะใส่อะไรหายไป ให้ย้อนกลับไปหมวดที่ 2 “เลือกเงินได้/ลดหย่อน” ติ้กค่าลดหย่อนที่เราลืมใส่ได้เลย12_2
 9. หน้าคำนวณภาษีนี้จะเป็นสรุปการคำนวณต่างๆเช็คความถูกต้อง และสามารถบริจาคให้พรรคการเมือง สุดท้ายหากได้รับภาษีคืนอย่าลืมติ้กเครื่องหมายขอคืนภาษีด้วยจากนั้นให้ทำการเซฟข้อมูลการยื่นภาษีไว้ และหากใครต้องเสียภาษีเพิ่มก็จะมีช่องทางในการชำระภาษีต่างๆให้เลือก13_2
 10. หลังจากนั้นให้ทำการเช็คข้อมูลการยื่นภาษีได้ที่ http://www.rd.go.th/publish/27942.0.htmlหากมีเอกสารเพิ่มเติมจะมีรายละเอียดและช่องทางในการส่งหลักฐานให้ในนี้ส่วนใครที่ไม่มั่นใจว่าข้อมูลที่เรากรอก การคำนวณภาษีนั้นตรงหรือเปล่าสามารถคำนวณภาษีผ่านโปรแกรมออนไลน์ได้ https://www.khunmoney.com/tax/cal-tax-2561/14_2

เท่านี้”ยื่นภาษี” ภงด.90 ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่มั้ย หลักจากนี้ก็รอ 3-4 วันก็สามารถเข้าไปเช็คความคืบหน้าได้ [อ่านเพิ่มใน : เช็คตรวจสอบผลการยื่นภาษีและเงินคืนภาษีออนไลน์ทำยังไง?] ถ้าคิดว่าดีและมีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้เพื่อนๆที่เจอปัญหาอยู่นะครับ 🙂

 

เรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับการยื่นภาษี

[อ่านเพิ่มใน : วิธียื่นภาษีออนไลน์ง่ายๆ 2561 Step by step]

[อ่านเพิ่มใน : สมัครยื่นภาษีออนไลน์ ครั้งแรก ทำอย่างไรบ้าง?]

[อ่านเพิ่มใน : ขอภาษีเงินปันผลคืนผ่านช่องทางออนไลน์ 40(4)(ข)]

[อ่านเพิ่มใน : ยื่นภาษียังไง ถ้าออกจากงาน แล้วขายกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ]

[อ่านเพิ่มใน : เช็คตรวจสอบผลการยื่นภาษีและเงินคืนภาษีออนไลน์ทำยังไง?]

 

Series “ลดหย่อนภาษี2560″

[อ่านเพิ่มใน : วิธียื่นภาษีออนไลน์ Step by Step]*

[อ่านเพิ่มใน : โปรแกรมคำนวณภาษี 2560]**

[อ่านเพิ่มใน : ภาษีปันผลหุ้นขอคืนได้นะ!!]

Series LTF

[อ่านเพิ่มใน : LTF คืออะไร? ถามตอบทุกข้อสงสัย]

[อ่านเพิ่มใน : ซื้อ LTF แบบสบายใจด้วย DCA หุ้นขึ้นก็ดี หุ้นลงก็ไม่หวั่น]

[อ่านเพิ่มใน : กองทุน LTF กองไหนที่ได้ 5 ดาวจาก Morningstar มาตลอด]

Series ประกัน

[อ่านเพิ่มใน : ซื้อประกัน ลดหย่อนภาษียังไงให้คุ้ม!?]

[อ่านเพิ่มใน : ประกันแบบสะสมทรัพย์เพื่อลดหย่อนภาษี เลือกไงให้เหมาะกับเรา]

[อ่านเพิ่มใน : โปรแกรมคำนวณ IRR ของประกัน]

Previous รวมลิงค์ หนังสือรับรองภาษี LTF RMF (หนังสือรับรองการซื้อ) update 2020
Next โปรแกรมคำนวณภาษี2562(ยื่น2563) ออนไลน์ ง่ายๆมือใหม่ก็ทำได้

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *