SSFX กองทุนเพื่อการออมลดหย่อนพิเศษมาแล้ว!


ในช่วงวิกฤต Covid-19 แบบนี้ที่หลายๆคนกำลังมองว่าหุ้นราคาค่อนข้างถูก แต่กอง LTF ก็ไม่สามารถลดหย่อนภาษีได้ ตอนนี้กองทุนใหม่สามารถเริ่มซื้อขายได้แล้วกับกอง SSFX (Super Saving Fund Extra) ที่ถูกจัดมาเพื่อพยุงตลาดหุ้นในช่วงนี้เลย ว่าแต่ “SSFX” นั้นจะ”ลดหย่อนภาษีได้เท่าไหร” และ”มีเงื่อนไขอะไรบ้าง“ไปดูรายละเอียดกัน

อย่างแรกเลยเราต้องแยกก่อนระหว่าง SSF และ SSFX โดย SSF นั้นเป็นกองที่จัดมาเพื่อแทนที่กอง LTF ที่หมดสิทธิลดหย่อนภาษีต่อ โดยจุดประสงค์หลักคือการออม แต่ SSFX นั้น ถูกตั้งมาเพื่อช่วงนี้โดยเฉพาะ โดยจะเน้นให้คนรีบลงทุนในช่วง 1 เม.ย. 2563 จนถึง 30 มิ.ย. 2563 เพื่อช่วยพยุงตลาดหุ้นจากผลกระทบ Covid-19 เพราะในช่วงปีก่อนๆนั้นเมื่อตลาดลงก็จะมีเม็ดเงินจาก LTF ทยอยเข้าซื้อเป็นจำนวนมาก แต่ในปีนี้เม็ดเงินตรงนี้หายไป เลยเกิด SSFX ขึ้นมาแบบเฉพาะกิจสำหรับช่วงนี้เลย

 

รายละเอียดกองทุน SSFX

SSFX หรือกองทุน Super Saving Fund Extra เริ่มเปิดขายตั้งแต่ 1 เมษายน 2563- 30 มิถุนายน 2563 เป็นเวลา 3 เดือน กฏเกณฑ์คล้ายๆ LTF โดยจะลงทุนในหุ้นไทยไม่ต่ำกว่า 65% และ ไม่ต้องนำไปคำนวนรวมกับการลงทุนเพื่อการเกษียณอื่นๆ แต่จะมีระยะเวลาการถือครอง 10 ปีบริบูรณ์ และจะสามารถซื้อได้สูงสุดเพียง 200,000 บาทเท่านั้น

ssfx-2

 

บลจ.ที่สามารถซื้อได้ (ข้อมูล ณ วันที่ 1 เมษายน 2563)

 1. บลจ.กรุงศรี
 2. บลจ.วรรณ
 3. บลจ.กรุงไทย
 4. บลจ.ทิสโก้
 5. บลจ.กสิกรไทย
 6. บลจ.แลนด์แอนด์เฮาส์
 7. บลจ.ภัทร
 8. บลจ.MFC
 9. บลจ.พรินซิเพิล
 10. บลจ.ยูโอบี
 11. บลจ.ธนชาตและทหารไทย
 12. บลจ.ไทยพาณิชย์
 13. บลจ.แอสแซทพลัส
 14. บลจ.บัวหลวง

 

ควรซื้อหรือไม่ควรซื้อ SSFX?

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบันผลกระทบของ Covid-19 แทบจะกระทบเกือบทุกๆธุรกิจ ทำให้ช่วงนี้หลายๆคนน่าจะประสบปัญหาโดยเฉพาะการหมุนเงินสด และการบริหารรายรับรายจ่าย ดังนั้นหากใครที่มีฐานภาษีสูงต้องการลดหย่อนภาษี ก็ลองถามตัวเองก่อนว่าหากเราซื้อกองทุน SSFX เพื่อลดหย่อนภาษีแล้ว จะกระทบการค่าใช้จ่ายของตัวเองใน 3-6 เดือนข้างหน้าหรือไม่

เพราะอย่างน้อยๆหากอย่างผ่านวิกฤตนี้ไปอย่างอุ่นใจเราก็ควรมีเงินสดเตรียมไว้อย่างน้อย 6 เดือน หรืออย่างน้อยก็คือ 6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือนที่เรามี เพราะสถานการณ์ไวรัสนี้อาจยืดเยื้อหรือรุนแรงขึ้นมากกว่าเดิมก็ได้ แต่หากใครมีเงินเหลือพอที่จะบริหารเงินไปลงทุนต่อ การเลือก SSFX ก็เป็นคำตอบที่ไม่เลวเลยทีเดียว แต่อย่าลืมตรวจสอบศึกษากองทุนที่จะซื้อให้ดีด้วยหละ

Previous รวมรายงานการปิดธนาคาร จากสถานการณ์ Covid-19
This is the most recent story.

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *