ยกเลิก LTF จริงหรือหลอก? แล้วจะมีอะไรมาแทน


ลาก่อน LTF อาจซื้อได้ถึงปลายปี 62 เท่านั้น! 

LTF หรือกองทุนหุ้นระยะยาวที่เราใช้เพื่อลดหย่อนภาษีกันอาจจะสามารถซื้อได้ถึงปลายปี 62 นี้เท่านั้น เพราะอาจจะไม่มีการต่ออายุอย่างที่ผ่านๆมาแล้ว ใครที่ยังไม่วางแผนภาษี ยังไม่เคยลงทุนต้องรีบกันหน่อยแล้ว ส่วนใครที่ยังไม่รู้ LTF คืออะไร? กดที่ลิ้งนี้ได้เลย [อ่านเพิ่มใน : LTF คืออะไรถามตอบทุกข้อสงสัย]

UPDATE !! ข้อมูลกองทุนใหม่ที่คาดว่าจะมาแทน LTF

LTF ลงทุนเสี่ยงต่ำกว่า เพราะลงทุนระยะยาว?

จริงอยู่การลงทุนในกองทุนรวมหุ้นนั้นมีความเสี่ยง แต่ก็มีวิธีลดความเสี่ยงหลายวิธี หากลองย้อนกลับไปดูข้อมูลย้อนหลังจะพบว่า ถ้าลงทุนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว จะมีเพียงแค่ 2 กองทุนเท่านั้นที่ขาด จากกองทุนทั้งหมด แถมกอง LTF ที่ขาดทุนนั้นขาดทุนเพียง 1% เท่านั้น จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมกองทุน LTF นั้นถึงบังคับให้เราถือครอง 7 ปีปฏิทิน เพราะการลงทุนในกองทุนรวมเป็นการกระจายความเสี่ยงอยู่แล้ว ยิ่งลงทุนนานโอกาสที่จะขาดทุนจากความผันผวนก็ลดลงไป เหลือแต่ผลตอบแทนระยะยาวทำให้มีความเสี่ยงที่น้อยกว่า แถมวิธีนี้ยังนำไปปรับใช้กับกองทุนรวมหุ้นปกติได้อีกด้วย แต่ถ้าลงทุนใน LTF นั้นจะได้ผลประโยชน์ทางภาษีเป็นของแถมด้วย ถือว่าเป็นประโยชน์ 2 เด้งเลยทีเดียว นอกจากลงทุนระยะยาวที่จะช่วยลดความเสี่ยงแล้ว ยิ่งถ้าเราทำควบคู่ไปกับการ DCA หรือการออมกองทุน LTF ทุกเดือน ต้นทุนเราก็จะยิ่งต่ำลงแถมความเสี่ยงก็ยิ่งต่ำลงไปกว่าเดิมอีก [อ่านเพิ่มใน : ซื้อ LTF แบบสบายใจด้วย DCA หุ้นขึ้นก็ดี หุ้นลงก็ไม่หวั่น]

 

อะไรจะมาแทน LTF ?

จริงๆแล้ว LTF มีกำหนดการจะถูกยกเลิกหลายปีแล้ว แต่มีการขยายมาจนครั้งสุดท้ายคือขยาย 3 ปี จนถึงปี 2562 นี้เท่านั้น ซึ่งจะเป็นปีสุดท้ายที่จะซื้อ LTF ได้ โดยสภาธุรกิจตลาดทุนไทยยังคงเห็นความสำคัญ และอยากให้คนไทยได้เข้าใจและเริ่มเรียนรู้การลงทุนในกองทุนรวม เชื่อได้ว่าหลังปี 2562 จะมีกองทุนใหม่มาทดแทนแน่นอน โดยจะเน้นเพื่อให้ตอบสนองประชาชนที่มีรายได้ยังไม่สูงและชนชั้นกลางให้มากขึ้น เพราะในปัจจุบันประโยชน์จาก LTF จะขึ้นอยู่กับฐานภาษี ยิ่งฐานภาษีสูงก็จะยิ่งลดหย่อนภาษีได้เยอะกว่า น้ำหนักจึงตกไปอยู่กับคนที่มีรายได้สูง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำของรายได้จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนคิดกองทุนแบบใหม่ที่ตอบสนองคนรายได้น้อยและชนชั้นกลางได้ดีกว่าเดิม

 

ผลกระทบเมื่อ LTF หายไป

จากข้อมูลเดือน กันยายน 2561 พบว่าเม็ดเงินที่ลงทุนใน LTF นั้นมีมากถึง 3.9 แสนล้านบาท หรือคิดเป็น 2% ของมูลค่าตลาดหุ้นไทย แถมยังมีการเติบโตปีละ 7-8 หมื่นล้านอีกด้วย โดยกองที่ใหญ่ที่สุดมีมูลค่าสินทรัพย์รวมมากกว่า 6 หมื่นล้านบาท (B-LTF) อันดับสอง 4 หมื่นกว่าล้านบาท (KFLTFDIV) และอันดับสาม 3.5 หมื่นล้านบาท (BLTF75) ถ้าใครอยากดูว่ากอง LTF ใหญ่ๆในไทยมีกองไหนบ้าง [อ่านเพิ่มใน : LTF กองไหนใหญ่ที่สุดในไทย]

ดังนั้นหาก LTF ถูกยกเลิกและไม่มีอะไรมาแทน เงินว่า 3.9 แสนล้านบาทจะต้องค่อยๆทยอยออกจากระบบในเวลาไม่นาน เพราะเมื่อไม่ได้ผลประโยชน์ทางภาษีเพิ่มโอกาสที่คนจะขายเมื่อครบสิทธิก็มีสูง ซึ่งจะกระทบตลาดหุ้นแน่นอนไม่มากก็น้อย

ระหว่างนี้ทางสภาธุรกิจตลาดทุนกำลังศึกษาตั้งกองทุนใหม่ โดยน่าจะมีมาตราการรองรับก่อนปี 2562 ที่จะเป็นปีสุดท้ายที่จะซื้อ LTF ได้ และด้วย LTF ที่มีการใช้มาเกินกว่า 10 ปีแล้ว ก็ควรถึงเวลาที่ต้องปรับเปลี่ยนพัฒนาให้ตอบโจทย์ยุคสมัยและคนไทยให้มากขึ้น คาดว่าทางสภาธุรกิจตลาดทุนจะมีข่าวดีของกองทุนใหม่ก่อนปลายปี 2562 แน่นอน

ส่วนคนที่ลงทุน LTF อยู่แล้วก็ไม่ต้องกังวลเพราะไม่ได้กระทบโดยตรงกับเงินลงทุนเรา แค่เราไม่สามารถซื้อเพิ่มหลังปี 2562 ได้ แต่หลังจากปี 2562 คาดว่าจะมีอะไรใหม่ให้เราได้มาเรียนรู้กัน

 

ใครที่สนใจ LTF สามารถดูจัดอันดับผลตอบแทนย้อนหลังได้ใน [อ่านเพิ่มใน : จัดอันดับ LTF ตุลาคม 2561]
หรือเรื่องดีๆอื่นๆเกี่ยวกับ LTF อีกมากมาย [อ่านเพิ่มใน : LTF the series]

UPDATE !! ข้อมูลกองทุนใหม่ที่คาดว่าจะมาแทน LTF [อ่านเพิ่มใน : LTF ใหม่ไฉไลกว่าเดิม]

ตารางเปรียบเทียบกองทุนใหม่กับ LTF แบบเก่าแบบไหนดีกว่ากันเท่าไหร [อ่านเพิ่มใน : LTF แบบเก่า กับ กองทุนแบบใหม่ อันไหนลดหย่อนภาษีได้มากกว่ากัน?]

Previous LTF ขายยังไงไม่ให้ผิดกฏ แล้วถ้าผิดกฏจะโดนอะไร?
Next ความลับที่ซ่อนอยู่ ทำไม LTF ต้องถือครอง 7 ปีปฏิทิน

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *