โปะหนี้ หรือเอาไปลงทุนลดหย่อนภาษีดี?


หนี้ก็อยากโปะ ลดหย่อนภาษีก็อยากได้ แต่มีเงินจำกัดต้องเลือกแค่ช้อยเดียว เลือกอะไรดีน้า

ถ้าคนมีบ้าน มีคอนโดคงจะรู้ดีว่า ดอกเบี้ยนั้นสูงมาก กว่าจะผ่อนหมดต้องหมดเงินไปกับดอกเบี้ยมากมาย

แต่คนที่รายได้เยอะ ก็จะโดนภาษีสูงจะไม่ลดหย่อนภาษีก็ไม่ได้ ซึ่งถ้าเงินเรามีจำกัดจะเลือกอะไรดี?

เริ่มจากตรวจสอบอัตราดอกเบี้ยและฐานภาษีของตัวเอง

  1. อยากแรกก่อนต้องดูว่าเราอยู่ฐานภาษีเท่าไหร ถ้าใครยังคำนวณไม่เป็นเราก็มีเครื่องมือคำนวณง่ายๆ [อ่านเพิ่มใน : ตารางคำนวณภาษี2560] ถ้าฐานภาษีต่ำมาก อาจพิจารณานำเงินไปโปะหนี้ก่อนถ้าดอกเบี้ยหนี้สูง
  2. อย่างที่สองตรวจเช็ค ว่าดอกเบี้ยของหนี้เรากี่%ต่อปี ถ้าเป็นหนี้บัตรเครดิตหรือหนี้ที่ดอกเบี้ยสูงมากๆ ให้เลือกโปะหนี้นี้ก่อนเพราะสำคัญมาก แต่ถ้าดอกเบี้ยที่อยู่อาศัยบ้านหรือคอนโด

ถ้าไม่มีหนี้ดอกเบี้ยสูง มีแต่หนี้บ้านก็ควรจะเก็บหนี้บ้านไว้ไม่ต้องรีบโปะ เพราะจริงๆแล้วหนี้ที่อยู่อาศัยนั้นเป็นหนี้ที่ดี ดอกเบี้ยต่อปีไม่สูงถ้าใครดอกเบี้ยไม่ถูกก็ลองเช็คๆกันดูว่าถ้า Refinance แล้วจะได้ดอกถูกลงมั้ย ถ้าคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดแล้วประหยัดกว่าก็ไปทำกัน ก็จะได้ดอกเบี้ยที่ต่ำสมเหตุสมผลแล้ว ฉะนั้นถ้าหนี้เราดอกเบี้ยไม่แพงก็ไม่จำเป็นต้องรีบโปะแล้ว แถมดอกเบี้ยสำหรับที่อยู่อาศัยยังสามารถไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย

ถ้าเป็นหนี้สินดีและดอกเบี้ยต่ำ ก็ไม่จำเป็นต้องรีบโปะเอาเงินไปลงทุนแถมลดหย่อนภาษีดีกว่า ได้ทั้งเงินภาษีคืนและเงินที่ลงทุนยังเติบโตอีกด้วย

ส่วนใครที่ลดหย่อนภาษีเต็มหน่วยอยู่แล้ว ลองศึกษาการลงทุนทางเลือกดูเผื่ออาจจะเป็นอีกช่องทางนึงที่ได้ผลตอบแทนดีกว่านำเงินไปโปะหนี้บ้าน [อ่านเพิ่มใน : การกู้เงินและปล่อยกู้แบบ Peer to Peer by Moneywecan]

Previous โปรแกรมคำนวณ IRR ของแบบประกันชีวิต (Excelในเว็บ)
Next เทียบเห็นๆย้ายค่ายมือถือไปที่ไหนถูกสุด

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *