เห้ยนาย..ภาษีปันผลหุ้นขอคืนได้นะ!! (เครดิตภาษีเงินปันผล)


ถ้าใครเคยได้รับปันผลจากหุ้นจะรู้ว่าปันผลที่เราได้มาจะโดนหัก 10% ทุกที แถมราคาหุ้นต้องลงจากผลของการได้รับปันผลอีก (Dilution effect) อย่างนี้มันเหมือนขาดทุนเลยนะนายยย

เพราะหากหุ้นของเรา 100 บาท ได้ปันผลมา 10บาท จะต้องจ่ายภาษี 1 บาท เท่านั้นยังไม่พอ ราคาหุ้นยังลงไป 10 บาท จากกฏDilution effect(เพราะคนถือหุ้นได้ปันผล) ราคาหุ้นจะลงไปประมาณปันผลที่ได้รับ เท่ากับว่าหุ้นเราเหลือราคา 90 บาท แต่ได้ปันผลมา 9 บาท เหลือ 99 บาทเอง แบบนี้ก็เหมือนขาดทุนเลยหนะสิ

the_stock_exchange_of_thailand_thumb

แต่จริงๆแล้วปันผลส่วนนี้สามารถขอคืนได้นะ การขอคืนนี้เรียกว่า “เครดิตภาษีเงินปันผล” ซึ่งการทำแบบนี้ ส่วนใหญ่จะได้คืนมากกว่าภาษีที่ต้องเสียไปในตอนแรกเสียอีก ส่วนใครที่พลาดและไม่ได้ทำก่อนหน้านี้ก็สามารถทำย้อนหลังได้ถึง3ปีเชียวนะหากเก็บหลักฐานไว้ครบซึ่งก็คือใบส้มๆที่ทาง TSD หรือ ศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ส่งมาให้เราเป็นประจำ ส่วนใครที่ไม่ได้เก็บไว้ก็ไม่ต้องเสียใจเราสามารถสมัครใช้บริการของ TSD ผ่าน Investor Portal เพื่อเช็คปันผลที่เราเคยได้รับ และนำเป็นหลักฐานเพื่อยื่นขอเครดิตภาษีคืนผ่านกรมสรรพากรได้ (แต่เนื่องจากไม่ใช่เอกสารต้นฉบับอาจขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของสรรพากรแต่ละพื้นที่ หรืออาจจะลองเปลี่ยนไปยื่นผ่านสาขาอื่นก็ได้หากจำเป็น)

เพื่อไม่ให้เป็นการยืดยาว ขอแยกส่วนขั้นตอนอย่างละเอียดสำหรับการขอเครดิตปันผลไว้อีกหน้านึง [อ่านเพิ่มใน : 4 ขั้นตอนง่ายๆเช็คเงินปันผลเองผ่าน Investor Portal]

Dividend

ส่วนคนที่สงสัยว่าทำไมมันถึงขอคืนได้ และได้มากกว่า เราจะอธิบายต่อตรงนี้

โดยปกติแล้วปันผลควรถูกรวมอยู่ในรายได้ของเราแล้วถูกหักตามฐานภาษีเงินได้ของเรา แต่เนื่องจากไม่ให้เป็นการยุ่งยากจึงคิดแบบเหมา 10% หัก ณ ที่จ่าย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคนที่ฐานภาษีสูงๆ แต่การเครดิตภาษีเงินปันผลนั้นจะได้มากกว่า 10% ที่เราเสียไปเพราะ เราจะได้อีกส่วนนึงซึ่งเป็นส่วนที่บริษัทถูกหักภาษี ถ้าคนที่เคยเรียนบัญชีหรือเคยอ่านงบการเงินจะทราบดีว่าบริษัทจะถูกหักภาษีเช่นกัน เท่ากับว่าเราจะได้ภาษีกลับมาในส่วนของบริษัท(30%-20%) และ ส่วนที่เราโดนหัก ณ ที่จ่ายไป 10% ทำให้การขอเครดิตปันผลได้เงินคืนเยอะกว่า แต่ต้องนำไปรวมในรายได้ของเรา ซึ่งนั่นก็แอบๆเป็นข้อดีอีกข้อนึงสำหรับคนที่วางแผนภาษีอยู่แล้ว เพราะจะทำให้เราสามารถออมเงิน หรือลงทุนในตัวช่วยในการลดหย่อนภาษีได้เพราะ LTF และ RMF คิดจากฐานรายได้รวม เมื่อรายได้เราโตขึ้น(เพราะรวมปันผลเข้าไป) เราก็สามารถลงทุนในสินทรัพย์เหล่านี้ได้มากขึ้น

เวลายื่นภาษีออนไลน์ของสรรพากรจะมีความง่ายสะดวก และมีเครื่องคำนวณเครดิตเงินปันผลอยู่แล้ว แต่ถ้าใครชอบคำนวณหรืออยากคำนวณเองก็สามารถเข้าไปดูที่ลิงค์นี้ได้ [อ่านเพิ่มใน : คำนวณเครดิตภาษีเงินปันผลอย่างละเอียด]

สรุปแล้วการยื่นภาษีเงินปันผลได้เงินคืนเยอะกว่า ครั้งแรกอาจจะขั้นตอนยุ่งยากแต่ปีต่อๆไปจะง่ายเองเมื่อเข้าใจแล้ว ส่วนควรที่มีฐานภาษีสูงมากๆอย่าง30%-35% อาจจะต้องลองคำนวณเช็คก่อนว่า คุ้มมั้ยที่จะนำเงินปันผลไปรวมกับฐานรายได้ เพื่อไม่ให้ต้องเสียภาษีเพิ่มนะครับ

 

ข้างล่างนี้จะเป็นลิงค์เพิ่มเติมหน้าที่เกี่ยวข้อง

[อ่านเพิ่มใน : 4 ขั้นตอนง่ายๆเช็คเงินปันผลเองผ่าน Investor Portal]

[อ่านเพิ่มใน : คำนวณเครดิตภาษีเงินปันผลอย่างละเอียด]

Previous แจก ART BOOK "ภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT)" น่ารักเข้าใจง่าย
Next Freelance ฟังทางนี้!! มาออมกับกอช.ได้เงินสมทบแถมลดหย่อนภาษี

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *