ไฟเขียว Bitcoin แต่เสียภาษี 15% จริงหรือ?


“Bitcoin เสียภาษี” และแล้วรัฐบาลก็ประกาศไฟเขียวเงินดิจิตอล หรือ Crypto Currency หรือที่รู้จักกันในนาม “บิทคอยน์(ฺBitcoin)” จากที่มีการถกเถียงมาพักใหญ่ ทั้งในประเทศไทยเอง และ ในต่างประเทศ โดยที่ปัจจุบันไทยได้กำหนดกฏหมายชัดเจนขึ้นแล้ว ว่าจะเริ่มมีแนวทางการเก็บภาษีอย่างไรบ้าง โดยจะมีรายละเอียดเพิ่มเติมมาอีกในอนาคต ไม่ว่าคุณจะไม่เก่งกฏหมายหรือไม่รู้เรื่องภาษีเลย แต่ถ้ามีรายได้หรือกำไรจากบิทคอยน์ ก็ต้องเริ่มศึกษาทำควาเข้าใจแล้ว

โดยรอบนี้มีการเพิ่ม มาตรา 40(4)(ซ) เงินส่วนแบ่งของกำไรหรือผลประโยชน์อื่นใดที่ได้จากทรัพย์สินดิจิตอล และมาตรา 40(4)(ฌ) ผลประโยชน์ที่ได้รับจากการโอนทรัพย์สินดิจิตอล ทั้งนี้ เฉพาะซึ่งตีราคาเป็นเงินได้เกินกว่าที่ลงทุน มาในส่วนเพิ่มประเภทย่อยของเงินได้พึงประเมิน 40(4) และกำหนดให้ หัก ณ ที่จ่าย ในอัตรา 15% และต้องนำไปคำนวณเงินได้สุทธิเพื่อเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมด้วย

แต่สิ่งที่หลายคนเข้าใจผิด

กำไรเท่าไหรก็เสีย 15% ความจริงแล้วนั้นมันคือ การ”หัก ณ ที่จ่าย 15%” คือถ้าคุณมีรายได้จากส่วนแบ่งของกำไรจากเงินดิจิตอล หรือ ประโยชน์จากการโอนเงินดิจิตอล อย่างการทำธุรกรรมผ่าน bx เว็บกระเป๋าเงินในไทย จะโดนหักเงินไปก่อน 15% ซึ่งเงินส่วนนี้ขอคืนได้ โดยการนำไปรวมคำนวณเป็นเงินได้สุทธิเพื่อนเสียภาษีเงินได้บุคคล(เหมือนยื่นภาษีจากเงินเดือน แต่+เพิ่มส่วนนี้เข้าไป) ซึ่งหากคำนวณรายได้รวมทั้งหมดแล้วหักค่าลดหย่อนต่างๆ แล้วเราอยู่ในฐานที่ต่ำ ก็จะได้ในส่วนของ 15% หัก ณ ที่จ่าย คืนมา

ยกตัวอย่าง

นาย A มีรายได้จากงานประจำ 200,000 บาท ได้กำไรจากเงินดิจิตอล มา 300,000 บาท จึงโดนหักภาษีไป 45,000

สิ้นปีนาย A นำรายได้ทั้ง 2 แบบยื่นคำนวณภาษีเป็น 500,000 หักลดหย่อนอื่นๆ จาก 500,000 เหลือ 300,000

เมื่อคำนวณภาษียอดที่เกิน 150,000 จะตกที่ฐาน 5% เท่ากับต้องเสียภาษี 7,500 บาท

นั่นแปลว่าในปีนี้ นาย A ต้องจ่ายภาษี 7,500 บาท แต่ถูกหัก ณ ที่จ่ายไปก่อนแล้ว 45,000 บาท ก็จะได้เงินคืนมา 37,500 บาท

 

นั่นหมายความว่าตอนนี้ Bitcoin เสียภาษี หัก ณ ที่จ่ายไปก่อน 15% ส่วนคนที่มีรายได้น้อยก็จะโดนหักภาษีตอนสิ้นปีน้อยหน่อย อาจไม่ถึง 15% หรือไม่เสียภาษีเลย ส่วนคนที่จ่าย 15% แล้วก็ไม่ได้หมายความว่าหักแล้วจบ ต้องมีหน้าที่ไปคำนวณภาษีปลายปีด้วย หากรายได้เยอะมากๆก็อาจเสียมากขึ้นไปอีก

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องรอความชัดเจนของกฏหมายว่าจะมีปรับเพิ่มลดอะไรเข้ามาอีกในอนาคต

Previous เช็คตรวจสอบผลการยื่นภาษีและเงินคืนภาษีออนไลน์ทำยังไง?
Next UNIT LINK และ UDR ลดหย่อนภาษีได้มั้ย

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *