LTF อันดับหนึ่ง ทำไมโดนโค่นแชมป์


ถ้าใครที่เคยลงทุนกองทุน LTF โดยการเลือกที่ผลตอบแทนอันดับ 1 จะต้องเคยเกิดคำถามนี้กับตัวเองแน่ ว่าทำไม LTF ที่เคยผลประกอบการดีๆ แต่พอปีต่อๆไปกลับไม่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดีอย่างที่เคยๆทำมาเผลอๆติดลบเสียอีก แล้วทำไมน้องใหม่ที่ไม่เคยติดอันดับผ่านตามาก่อนกลับแซงได้ผลตอบแทนดีกว่าซะงั้น

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคากองทุน

จริงๆแล้วการลงทุนในกองทุนรวมนั้นมีหลายๆปัจจัยมากที่ส่งผลต่อราคา (NAV) ของกองทุนไม่ว่าจะเป็น ผู้บริหารกองทุน สภาพตลาด กลยุทธ์กองทุน หรือสินทรัพย์ที่ลงทุนก็ตาม

สิ่งเหล่านี้ต่างส่งผลให้ผลประกอบการของกองทุนมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาทำให้ราคาของกองทุนมีความผันผวนเป็นอย่างมาก แต่ด้วยลักษณะของ LTF แล้วนั้น LTF เป็นกองทุนที่ทุกคนลงทุนเพื่อลดหย่อนภาษี

ทำให้กองทุนเหล่านี้จะมีเม็ดเงินมาเพื่อลงทุนกองทุนเหล่านี้เพิ่มขึ้นทุกๆปี แถมส่วนใหญ่นักลงทุนก็มักจะชอบลงทุนกันปลายปีซะด้วย เพราะคิดว่าลงทุนปลายปี จะได้ถือสั้นกว่า บางคนกำลังจะต้องเสียภาษีก็เพิ่งนึกขึ้นได้ปลายปี กลายเป็นว่าพฤติกรรมการลงทุนแบบนี้เลยส่งผลให้ปลายปีมักมีเม็ดเงินจำนวนมากไหลเข้าสู่ตลาดหุ้นพร้อมกัน แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนทำคล้ายๆกันคือการเลือกกองทุนจากผลตอบแทนย้อนหลังเป็นหลัก ยิ่งติดอันดับ 1 ยิ่งดี

ซึ่งการที่กองทุนจะสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีมากกว่าตลาดเป็นพิเศษนั้นส่วนใหญ่จะได้อิทธิพลมาจากบริษัทที่มีขนาดยังไม่ใหญ่มากเล็กที่กำลังเติบโต หรือหุ้นไซส์เล็กนั่นเอง กองทุนที่มีผลตอบแทนหวือหวาก็มักจะเป็นกองทุนที่ Fund Size ขนาดของกองทุนยังไม่ใหญ่มาก

เมื่อกองทุนติดอันดับ 1

แต่เมื่อวันนึงเกิดได้อันดับ 1 เตะตากรรมการขึ้นมา คนจำนวนมากก็แห่กันไปซื้อขนาดของกองก็ย่อมเปลี่ยนไปแบบฉับพลัน จากที่ผู้บริหารกองทุนสามารถสร้างผลตอบแทนได้ดี ก็กลายเป็นว่าต้องมาดูแลกองทุนที่ใหญ่กว่าเดิมมาก สไตล์การลงทุนที่ถนัดก็ต้องเปลี่ยนไป การที่จะเลือกสินทรัพย์ในการลงทุนนั้นยากขึ้นเป็นอย่างมาก เพราะการจะแบ่งเงินไปลงทุนในหุ้นขนาดเล็กแบบเดิมก็เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยากขึ้น การที่จะคงผลตอบแทนที่ดีอย่างเดิมจึงเป็นเรื่องที่ยากมาก

จึงเป็นเรื่องไม่แปลก เวลาที่เราเลือกกองทุนที่หลายๆคนเชียร์ว่าดี ได้อันดับ 1 คนนั้นคนนี้ซื้อแล้วกำไร แต่ทำไมพอเราซื้อปุปมันถึงไม่เป็นไปตามแบบที่เค้าบอกมา ดังนั้นการเลือกกองทุนจากผลตอบแทน นั้นเป็นเพียงการคัดกรองกองทุนที่ไม่ดีออกไป แต่ไม่ได้เป็นตัวยืนยันว่ากองทุนนั้นจะดีสม่ำเสมอได้ทุกปี

Previous LTF ที่ค่าธรรมเนียมถูกที่สุดในไทย
Next ยกเลิก / ปิด กรมธรรม์ ประกันชีวิต จะได้อะไรคืน?

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *