OD vs. Loan ธุรกิจเราใช้แบบไหนดีนะ?


เงินทุน…หนึ่งในสิ่งจำเป็นสำหรับการดำเนินธุรกิจ เจ้าของกิจการล้วนเข้าใจดีว่าเงินทุนนั้นสำคัญเพียงใด โดยเฉพาะเงินทุนที่มีต้นทุนมาด้วยจากการกู้ยืม ซึ่งจะแตกต่างจากการระดมทุนที่เจ้าของเงินทุนจะรอให้กิจการมีผลกำไรก่อนจึงค่อยรับผลตอบแทนเพราะเจ้าของเงินทุนเข้าใจความเสี่ยงของธุรกิจที่อาจประสบผลการดำเนินงานที่ขาดทุนของกิจการได้ แต่การกู้ยืมเงินทุนจากเจ้าหนี้ (Creditor) จะมีรอบชำระชัดเจนที่ต้องจ่ายทั้ง ดอกเบี้ย และ เงินต้น รวมกัน แต่ในที่นี้ เราจะไม่กล่าวถึงการกู้ยืมเงินนอกระบบที่ทั้ง ดอกเบี้ยแพง, เงินต้นไม่ลดลง และ อันตรายนั้นเอง…

เงินทุนสำหรับธุรกิจเพื่อการดำเนินกิจการ เจ้าธุรกิจมักรู้จักกันดีสำหรับการสนับสนุนธุรกิจจากธนาคาร ผลิตภัณฑ์หรือบริการจากแบงก์นานาสีที่ธุรกิจใช้กันบ่อยคือ วงเงินเบิกเกินบัญชี (Overdraft) หรือ OD กับเงินทุนเพื่อธุรกิจ หรือ Loan นั้นเอง

ทีนี้ เราจะมาพูดถึงวัตถุประสงค์ของการใช้บริการจากธนาคารในแต่ละแบบว่ามันแตกต่างกันอย่างไร? และแบบไหนดีที่จะเหมาะสำหรับธุรกิจของเรา?

เริ่มจาก วงเงินเบิกเกินบัญชี (Overdraft) หรือ OD ก่อนเลยว่า เป็นบัญชีธุรกิจที่ธนาคารให้จำนวนวงเงินที่กิจการสามารถเบิกหรือถอนออกมาใช้หมุนเวียนดำเนินกิจการเกินจากจำนวนเงินที่มีในบัญชีนั้นๆโดยเบิกได้สูงสุดไม่เกินวงเงินที่จำกัดไว้ ทำให้ธุรกิจสามารถใช้จ่ายได้คล่องตัวมากขึ้นไม่ต้องรอการรับเงินจากด้านลูกค้าก่อนแต่สามารถจ่ายเงินให้กับ Supplier ได้เลยและดำเนินการผลิตได้ต่อเนื่องไม่เสิยเวลา และในแต่ละรอบที่ธนาคารจะตัดคิดดอกเบี้ยเช่น ณ สิ้นเดือน หากบัญชีธุรกิจเราไม่ได้ติดลบอยู่เพราะเบิกเงินเกินจำนวนที่มีในบัญชีก็จะไม่มีการคิดดอกเบี้ยอีกด้วย แต่หากบัญชีนั้นติดลบอยู่ในเดือนถัดมา ยอดบัญชีจะเป็นยอดเงินที่เบิกเกินบัญชีไปรวมกับดอกเบี้ยนั้นเอง

OD-overdraft-01-1024x269

ในส่วนของ เงินทุนเพื่อธุรกิจ หรือ Loan นั้น เป็นเงินทุนระยะยาวที่มียอดผ่อนจ่ายอย่างสม่ำเสมอที่จ่ายทั้งดอกเบี้ยและเงินต้นโดยสัดส่วนของยอดจ่ายนั้นจะเป็นไปตามที่ตกลงกับทางธนาคารทำให้ธุรกิจสามารถลงทุนกับการขยายธุรกิจกำลังการผลิต หรือ เพิ่มความสามารถในการสร้างรายได้ในระยะยาวนั้นเอง

เพราะฉะนั้นวัตถุประสงค์ในการใช้เงินสำหรับธุรกิจจึงแตกต่างกัน จึงเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการนำเงินไปใช้เพราะหากว่า ธุรกิจนำเงิน OD ไปใช้กับการลงทุนระยะยาวแล้วหวังว่าเดี๋ยวค่อยนำเงินมากลบวงเงินที่เบิกเกินทีหลัง หากเจ้าของกิจการไม่ได้มีวินัยในการบริหารเงินจริงๆนั้นยากมากที่จะสามารถทำให้บัญชีหายติดลบได้และกิจการยังจะต้องแบกรับภาระดอกเบี้ยและการทบต้นของวงเงินที่ยังคงเบิกเกินจากบัญชีอยู่เพราะนำไปใช้กับการลงทุนแทนการหมุนเวียนในกิจการ การใช้เงินอย่างถูกวัตถุประสงค์จะทำให้ธุรกิจไม่ต้องแบกภาระเพิ่มเติม สำหรับการลงทุนใช้เงินทุน Loan จะทำให้มียอดผ่อนชำระและวันสิ้นสุดภาระอย่างแน่นอน ต่างจาก OD ที่อาจไม่สามารถปิดภาระหนี้ได้ หากธุรกิจไม่ชำระวงเงินที่เบิกเกินทั้งหมดคืน ในแต่ละเดือนธุรกิจก็ยังคงต้องแบกรับภาระหนี้และการทบต้นของดอกเบี้ยต่อไป…

Loan-01-1024x269

Previous อัพเดท ค่าห้อง ค่าโรงพยาบาล 2561
Next รายละเอียดค่าห้องเดี่ยวโรงพยาบาลชั้นนำในกรุงเทพ 2561

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *