8 สัญญาณเตือน จุดจบคนใช้เงินเกินตัว


ไม่มีใครอยากใช้เงินเกินตัวหรอก แต่การวางแผนเกี่ยวกับเรื่องเงินนี่มันยุ่งยากจริงๆ หลายๆคนจริงเลยใช้เงินตามใจชอบดีกว่ามานั่งทำเรื่องจุกจิก แต่รู้หรือไม่ถ้าเราปล่อยปะละเลยไปนานๆ ปัญหาใหญ่จะตามมา

  1. ไม่มีเงินเก็บ – หลายคนหามาได้เท่าไหรใช้หมด ไม่เหลือเงินเก็บเลย กว่าจะไปรู้ตัวกันอีกทีก็30-40แล้ว
  2. ไม่เคยแบ่งเงินไปลงทุน – หามาได้เท่าไหรใช้หมด ไม่เก็บออม ไม่รู้จักพลังดอกเบี้ยทบต้น แค่เริ่มต้นช้าคุณก็อาจจะตามคนอื่นไม่ทันแล้ว
  3. ไม่วางแผนป้องกันความเสี่ยง – รถยนต์ยังมีประกัน แต่ตัวคุณเองที่สำคัญกว่าและค่าซ่อมรักษาแพงกว่า กลับไม่มีประกันติดตัวเพียงน้อยนิด
  4. ไม่เคยคิดเรื่องเกษียณ – จากนิสัยการใช้จ่ายที่เกินตัว เมื่อถึงวัย 50-60 ไม่มีเงินเก็บเลย หรือมีเพียงน้อยนิด อยู่ๆจะให้มาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ตอนอายุมากแล้วก็คงไม่ง่าย ก็อยากใช้จ่ายเหมือนเคย ถ้าบังเอิญอายุยืนยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่ แล้วจะหาเงินที่ไหนมาเกษียณ
  5. ไม่ดูแลสุขภาพ – Work Hard Play Hard ขนาดคนกินคลีน ออกกำลังกายยังเสี่ยงมีโอกาสเป็นโรคเลย แล้วคนที่ไม่ดูแลตัวเองจะเป็นอย่างไร
  6. ไม่เคยวางแผนภาษี – ภาษีต้องเสียเท่าไหร จ่ายเต็มจำนวนไม่ใช้สิทธิลดหย่อนใดๆ หารู้ไม่สิทธิลดหย่อนต่างๆ เป็นตัวช่วยสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินของคุณโดยอ้อม แต่ผลลัพธ์มหาศาล
  7. สะสมหนี้ไม่ดี – อ๊ะ!! ไม่ใช่ว่าทุกหนี้จะไม่ดีนะ [อ่านเพิ่มใน : อย่ามีหนี้นะ!! แน่ใจหรอการเป็นหนี้นั้นไม่ดี?] หนี้ไม่ดีคือหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ และยิ่งดอกเบี้ยสูงๆนี่ต้องระวังเลย หาเงินมาเท่าไหรโดนหนี้กินหมด
  8. ซื้อของที่ไม่จำเป็น – คนเราควรให้รางวัลตัวเองบ้าง แต่ถ้าของที่บ้าน มีหลายชิ้นที่ซื้อมาแล้วไม่เคยแตะมันเลย แถมยังซื้อมาเพิ่มอีกแบบนี้ต้องระวังแล้ว

อย่าปล่อยให้คำว่า “ไม่เห็นโรงศพไม่หลั่งน้ำตา” ปัญหาที่เรารู้ว่ามีโอกาสจะเกิดขึ้นแน่นอนไม่ช้าก็เร็ว ก็ควรเตรียมการรับมือให้ดีไว้ก่อน เพราะถ้าคำว่า”รู้งี้”ถ้าผุดขึ้นมาในหัวคุณ แปลว่าคุณมีโอกาสทำแต่มันสายไป

Previous อภินิหาร Passive Fund ความลับที่หลายคนไม่รู้
Next ยื่นภาษียังไง ถ้าออกจากงาน แล้วขายกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *