ก.จ.ล.อ.ผ. 5 ท่องไว้เงินไม่หาย


ไม่อยากให้เงินหายไปกับกาลเวลา ต้องท่องไว้ “เก็บ จด ลด โอน ผ่อน

เก็บเงิน

ต้องรู้จักเก็บเงินออมเงินให้เป็น “เก็บก่อนใช้” แล้วยังไม่พอต้อง “วางเงินให้ถูกที่” ด้วย เงินเก็บที่มีก็ต้องแบ่งเป็น 4 ก้อนหลักๆ1. ต้องมีเงินสำรองฉุกเฉิน 2. ต้องแบ่งส่วนนึงไปลงทุนระยะยาว 3.เก็บเพื่อค่าใช้จ่ายอนาคตอันใกล้(เรียน เที่ยว บ้าน รถ) 4.เงินเกษียณ และต้องวางให้ถูก เงินไหนอาจจะต้องใช้เร็วๆนี้ก็เก็บฝากแบบระยะสั้นหรือถอนได้ทันที เงินไหนที่เป้าหมายอีกไกลๆก็ฝากลงทุนระยะยาวจะได้ดอกดีๆเงินโตไวๆ

จดรายรับรายจ่าย

การจดรายรับรายจ่าย และตั้งว่าค่าใช้จ่ายอะไรจะใช้เท่าไหรต่อเดือน เป็นวิธีแก้ปัญหาใช้เงินเกินตัวที่ดีที่สุด เพราะเมื่อเรามีเงินในกระเป๋าเยอะ(เงินเดือนเพิ่งออก)จะใช้จ่ายฟุ้มเฟือยโดนไม่ทันตั้งตัว การจดรายรับรายจ่ายเป็นการเตือนสติ และ หยุดหรือชะลอการใช้จ่ายที่ฟุ่มเฟือยของตัวเอง ทำให้ในแต่ละเดือนมีเงินพอใช้ ระยะได้ใช้ชีวิตตามไลฟ์สไตล์ที่ตัวเองกำหนดอีกด้วย

ลดหย่อนภาษี

ภาษีเป็นค่าใช้จ่ายหยุมหยิมที่กัดเราไม่ปล่อย และยิ่งมีรายได้มากภาษียิ่งโตเร็วขึ้นมาก เผลอแปปเดียวอาจจะหมดเงินไปกับค่าภาษีเป็นแสนแล้วก็ได้ ฉะนั้นการหาความรู้และลงทุนเพื่อลดหย่อนภาษีจึงเป็นเรื่องสำคัญ แถมยังไปช่วยตอบโจทย์ข้ออื่นๆอีกด้วย

โอนย้ายความเสี่ยง

การจะหนีโรคภัยไข้เจ็บแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย ใน 1 ชีวิตทุกคนล้วนจะต้องป่วยหนักซักครั้งอยู่ที่ว่าใครจะเจอก่อนเจอหลัง การโอนความเสี่ยงนี้ออกไปจึงสำคัญ ยอมเสียเงินเพียงเล็กน้อยดีกว่าโดนภาระค่าใช้จ่ายตูมเดียว

ผ่อนหนี้

การเป็นหนี้ไม่ใช่ว่าจะไม่ดีเสมอไป เพราะเหมือนการยืมอำนาจการใช้เงินในอนาคตมาใช้ก่อน จะมีหนี้บางประเภทที่เรียกว่าหนี้ดี ช่วยสร้างรายได้ให้กับเราแถมดอกเบี้ยไม่แพงมากจนเกินไป แต่การจะเป็นหนี้ที่ถูกต้องนั้นเราไม่ควรเป็นหนี้เกินความสามารถของตัวเองและอาจจะทำให้เกิดปัญหาตามมามากมาย ฉะนั้นอย่าสร้างหนี้ถ้าตัวเองไม่พร้อม เก็บหนี้ดีไว้ และรีบกำจัดหนี้เลวที่คอยกัดกินชีวิต

 

เมื่อทำตามนี้แล้วก็อย่าลืมจดบันทึกวัดผลทุกปี และแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด เท่านี้เงินเราก็ไม่หายไปไหนแล้ว

 

Previous กองทุนตราสารหนี้ คืออะไร??
Next อยากเริ่มเล่นหุ้น แต่กลัวเสียเงิน มาลอง Click2win กันก่อน

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *