ยิ่งรวยยิ่งจ่ายเยอะ “5 รอยรั่วทางการเงิน”


Khunmoney เชื่อว่าหลายๆคนต้องเคยรู้สึกอย่างนี้ “หาเงินมาเท่าไหร ก็ใช้หมด” หาเงินมาได้ตั้งเยอะ แต่ทำไมเงินเก็บไม่เคยโตเลย ทั้งๆที่หาเงินได้เยอะขึ้นแต่ก็ยังเจอปัญหา “ใช้เดือนชนเดือน” อยู่เลย มาดูกันดีกว่าว่า 5 รอยรั่วทางการเงินมีอะไรบ้าง และเราจะจัดการมันยังไง?

 

1. ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย – กับประโยคเด็ดที่ได้ยินกันติดหู “ให้รางวัลตัวเอง” เป็นประโยคเด็ดที่หลายๆคนใช้เงินเพื่อซื้อความสุขให้ตัวเอง การให้รางวัลตัวเองก็เป็นเรื่องดี แต่ที่ Khunmoney เห็นบ่อยเลยยิ่งทำงานหนักก็ยิ่งอยากให้รางวัลตัวเองเยอะ ซื้อแต่ความสุขปัจจุบันจนไม่มีเงินเหลือเผื่อในอนาคต หรือเรียกว่า”ใช้เงินเกินตัว”

ปัญหาเหล่านี้มีวิธีแก้ไขง่ายๆและได้ผลด้วยการ “จดรายรับรายจ่าย” และ “ออมก่อนใช้” การทำสองสิ่งนี้จะให้เราจัดสรรชัดเจนดึงเงินออกไปออมก่อน ส่วนที่เหลือค่อยใช้ทำให้คุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายทุกเดือนได้ แถมรู้ด้วยว่าค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยไหนที่เราควรลด

2. หนี้สิน – หนี้สินเป็นอีกช่องทางนึงที่เราสามารถยืมเงินในอนาคตมาใช้ก่อนได้ แต่หนี้นั้นมีทั้งหนี้ดีและหนี้แย่ ถ้าเราไม่รู้จักบริหาร และ หมั่นสะสมหนี้แย่ อาจทำให้เงินที่เราหามาได้หมดไปกับดอกเบี้ย แถมอาจจะถึงขั้น “หนี้สินล้นพ้นตัว” ส่วนหนี้ดี คือ หนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้ หรือช่วยลดค่าใช้จ่ายอื่นๆของเราลงไปได้ หากใช้ให้ถูกวิธีก็จะส่งผลประโยชน์ได้อย่างน่าประหลาดใจ

3. สุขภาพ – เมื่อเราทำงานหนักสิ่งที่ต้องถดถอยอย่างแน่นอนคือสุขภาพ และสิ่งที่ตามมาค่าใช้จ่ายโรงพยาบาลที่นับวันก็มีแต่สูงขึ้นๆ

ไหนๆทำงานเพื่อหาเงินแล้วก็อย่าลืมหมั่นดูแลสุขภาพให้ดี ไม่งั้นเงินที่ได้มาอาจจะต้องหมดไปกับการซื้อสุขภาพตัวเองคืน Work Life Balance จึงเป็นสิ่งสำคัญ และ การทำประกันสุขภาพก็เป็นอีกตัวช่วยที่ดีเลยทีเดียว

4. เงินเฟ้อ – แม้เราจะมีการเก็บออมที่ดี แต่เงินของเราก็อาจถูกเงินเฟ้อกัดกินได้ ถึงแม้เราจะมีเงินจำนวนเท่าเดิม แต่เมื่อนานไปสิ่งของต่างๆนับวันราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ การที่เก็บเงินไว้เฉยๆไม่ต่างจากการปล่อยให้คุณค่ามันด้อยลงไปเรื่อยๆนั่นเอง

ฉะนั้นสิ่งที่จะคอยช่วยไม่ให้คือการแบ่งเงินไปลงทุน ให้เงินทำงานด้วยตัวมันเอง แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าลงทุนแล้วก็ต้องศึกษาหาความรู้และวิธีลดความเสียงด้วย จะได้ปลอดภัย

5. ภาษี – 1 ใน ค่าใช้จ่ายที่หนีแทบไม่ได้เลย(และอย่าคิดหนี) แถมยิ่งรายได้เยอะยิ่งต้องจ่ายสูงขึ้นไปอีก ที่เราต้องจ่ายทุกปีๆ Khunmoney แอบไปคิดมา ถ้าเราทำงานตั้งแต่ 22 จน 55 นี่เราเสียภาษีกันเหยียบล้านเลยทีเดียว

การวางแผนภาษีจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมหาตัวช่วยในการลดหย่อนภาษีอย่างกองทุน LTF/RMF ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ แถมดอกเบี้ยบ้านและคอนโดก็ยังสามารถนำมาลดหย่อนได้อีกด้วย

 

ถ้าเราสามารถอุดรอยรั่วต่างๆได้ เงินของเราก็จะสามารถเพิ่มพูนได้ดียิ่งขึ้น ไหนๆเราก็ทำงานเพื่อหาเงินทั้งทีก็อย่าลืมดูแลเงินของเราไม่ให้รั่วหายไปไหน จะได้มีเงินเหลือใช้เพิ่มพูนตามเป้าหมายของเรา

Previous ตัวอย่างใบกำกับภาษี
Next Lease hold VS Free hold

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *