ยิ่งรวยยิ่งจ่ายเยอะ “5 รอยรั่วทางการเงิน”


เคยมั้ยหาเงินมาเยอะ แต่ทำไมไม่มีเงินเก็บเลย ทั้งๆที่หาเงินได้เยอะขึ้นแต่ทำไมยังใช้เดือนชนเดือนอยู่เลย มาดูกันดีกว่าว่า 4 รอยรั่วทางการเงินมีอะไรบ้าง

  1. ค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย – “ให้รางวัลตัวเอง” ประโยคเด็ดที่หลายๆคนใช้เพื่อซื้อความสุขให้ตัวเอง ยิ่งทำงานหนักก็ยิ่งอยากให้รางวัลตัวเองเยอะ แต่ระวังอย่าใช้เงินจนเกินตัวจนไม่มีเงินเหลือเผื่อในอนาคต วิธีแก้ปัญหาเหล่านี้ง่ายๆและได้ผลเพียง “จดรายรับรายจ่าย” และ “ออมก่อนใช้” เพียงแค่ทำ 2 สิ่งนี้รับรองจะช่วยคุณได้แน่นอน
  2. หนี้สิน – หนี้สินเป็นอีกช่องทางนึงที่เราสามารถยืมเงินในอนาคตมาใช้ก่อนได้ แต่หนี้นั้นมีทั้งหนี้ดีและหนี้แย่ ถ้าเราไม่รู้จักบริหาร และ หมั่นสะสมหนี้แย่ อาจทำให้เงินที่เราหามาได้หมดไปกับดอกเบี้ย แถมอาจจะถึงขั้น “หนี้สินล้นพ้นตัว” หนี้ดี คือ หนี้ที่ก่อให้เกิดรายได้ หรือช่วยลดค่าใช้จ่ายบางอย่างของเราลงไปได้ หากใช้ให้ถูกวิธีจะส่งผลประโยชน์ได้อย่างน่าประหลาดใจ
  3. สุขภาพ – เมื่อเราทำงานหนักสิ่งที่ต้องถดถอยเลยอย่างแน่นอนคือสุขภาพ ค่าใช้จ่ายต่างๆเพื่อสุขภาพก็ตามมาไม่ว่าจะเป็นค่าออกกำลังกาย อาหารสุขภาพ ค่าใช้จ่ายเวลาป่วย ฉะนั้นทำงานหาเงินมาแล้วอย่าลืมหมั่นดูแลสุขภาพให้ดี ไม่งั้นเงินที่ได้มาทั้งหมดอาจจะต้องมาหมดเพื่อซื้อสุขภาพตัวเองคืน
  4. เงินเฟ้อ – แม้เราจะมีการเก็บออมที่ดีแล้ว แต่ก็ยังถูกเงินเฟ้อกัดกิน แม้เราจะมีเงินจำนวนเท่าเดิม แต่เมื่อนานไปสิ่งของต่างๆก็ยังราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ การที่เก็บเงินไว้เฉยๆไม่ต่างจากการปล่อยให้คุณค่ามันด้อยลงไปเรื่อยๆนั่นเอง ฉะนั้นสิ่งที่จะคอยช่วยไม่ให้คือการแบ่งเงินไปลงทุน ให้เงินทำงานด้วยตัวมันเอง แต่เมื่อขึ้นชื่อว่าลงทุนแล้วก็ต้องศึกษาหาความรู้และวิธีลดความเสียงด้วย จะได้ปลอดภัย
  5. ภาษี – 1 ใน ค่าใช้จ่ายที่หนีแทบไม่ได้เลย(และอย่าคิดหนี) แถมยิ่งรายได้เยอะยิ่งต้องจ่ายสูงมาก การวางแผนภาษีจึงจำเป็นอย่างมาก ส่วนตัวช่วยในการลดหย่อนภาษีอย่างกองทุน LTF/RMF ประกันชีวิต ประกันสุขภาพ แถมดอกเบี้ยบ้านและคอนโดยังสามารถนำมาลดหย่อนได้อีกด้วย

ไม่ได้ยากอย่างที่คิดใช่มั้ย ถ้าเราไม่รู้จักบริหารรายจ่ายเงินที่เราหามา ต่อให้ขยันทำงานหนักมากเท่าไหร พยายามเก็บเงินเท่าไหร ก็อาจรั่วหายไปหมด เก็บเงินไม่อยู่

Previous ตัวอย่างใบกำกับภาษี
Next Lease hold VS Free hold

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *