การพนัน 1 ล้านดอลล่า ของ Warren Buffett กับ Passive Fund


หนึ่งในนักลงทุนชื่อดังที่คอสายลงทุนรู้จักกับนักลงทุนระดับตำนาน อย่าง วอร์เรน บัฟเฟตต์ (Warren Buffett) มหาเศรษฐีที่เคยเป็นอันดับ 1 ของโลก โดยความร่ำรวยทั้งหมดของเค้าเกิดจากการลงทุนล้วนๆ และ ยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Index Fund หรือ Passive Fund [อ่านเพิ่มใน : อภินิหาร Passive Fund ความลับที่หลายคนไม่รู้] กองแรกสำหรับนักลงทุน วันนี้ Khunmoney ก็จะมาเล่าเหตุการณ์สำคัญเหตุการณ์หนึ่งที่ต้องจารึกในประวัติศาสตร์การลงทุนเลยทีเดียว

เมื่อ 10 ปีที่แล้ว Warren Buffett ได้ท้าบรรดา Hedge Fund (กองทุนที่มีความเสี่ยงสูง บริหารกองทุนโดยผู้บริหารกองทุนที่มีประสบการณ์) ว่า หากบรรดา Hedge Fund ที่รับคำท้าสามารถบริหารกองทุนเหล่านั้นให้ได้ผลตอบแทนสูงกว่า “มูลค่าตลาดเฉลี่ยของสหรัฐอเมริกา” หรือ S&P500 Index Fund เมื่อครบ 10 ปีได้ Warren Buffett จะยอมจ่ายเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์ให้ แต่หากบรรดา Hedge Fund ที่รับคำท้าไม่สามารถเอาชนะ S&P 500 Index Fund ได้ก็ต้องยอมเสียเงิน 1 ล้านดอลลาร์แทน

หลังจากนั้นก็มีผู้รับคำท้าเป็น Protégé Partners LLC  (บริษัทดูแลสินทรัพย์ขนาดใหญ่) พร้อมกับเลือกกองทุน Hedge Fund 5 กองมาแข่งขัน โดยที่ Warren Buffet เลือกเพียงกองเดียวคือ Vanguard Admiral Shares S&P 500 Index Fund (กองทุนที่ได้รับผลตอบแทนตามการขึ้นลงของมูลค่าเฉลี่ยหุ้น500ตัวใหญ่สุดของตลาดอเมริกา) โดยการคำนวณผลตอบแทนนี้ได้เริ่มต้นวันที่ 1 มกราคม 2008 โดยจะใช้เวลา 10 ปี ในการวัดผล

ผลสรุปออกมาชัดเจนตั้งแต่ยังไม่ถึงปีที่ 10 ในปีที่ 9 ผลตอบแทนรวมของกองทุน Hedge Fund ทั้ง 5 กองเฉลี่ยคือ 22% กองที่ดีที่สุด ทำผลตอบแทนได้ 62.8% ตามด้วย 28.3%, 8.7%, 7.5% และ 2.9% แต่ Index Fund กลับทำผลตอบแทนได้ถึง 85.4% ซึ่งสูงกว่าผลตอบแทนรวมของทั้ง 5 กอง และยังสูงกว่ากองที่ดีที่สุดอีกด้วย

ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?

มีหลายๆเหตุผลที่ทำให้การที่แทบไม่ทำอะไรเลยอย่างเกาะ Index (ค่าเฉลี่ย)ไปดื้อๆแบบไม่ต้องคิดอะไรมาก ถึงชนะการพยายามทำผลตอบแทนให้ดีกว่าค่าเฉลี่ย หนึ่งในสาเหตุหลักคือค่า Fee (ค่าธรรมเนียมกองทุน) เนื่องจาก Hedge Fund ต้องการผู้บริหารกองทุนในการคัดเลือกตัดสินใจทำการบ้านสืบค้นข้อมูลเพื่อที่จะได้หุ้นที่คิดว่าดีที่สุดและดีกว่าตลาดจึงมีค่าใช้จ่ายค่าเสียเวลาสูง และด้วยค่า Fee นี้เองทำให้ไปตัดทอนผลตอบแทนในทุกๆปี และไปลดผลตอบแทนจากดอกเบี้ยทบต้นให้หายไปทีละนิดทีละหน่อย ซึ่งในระยะสั้นอาจไม่ต่างกันมาก แต่ในระยะยาวจะมีผลมหาศาล ยิ่งหากเปรียบเทียบด้วยระยะเวลาที่มากถึง 10 ปี ทำให้ความต่างยิ่งชัดเจน อีก 1 เหตุผลคือ Human Error หรือการที่เรา Action เยอะ หรือการที่ต้องอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญบ่อยๆมีโอกาสที่เราจะนำอารมณ์เข้ามาร่วมการตัดสินใจโดยไม่รู้ตัว ทำให้ผลลัพธ์ของการตัดสินใจอาจไม่ถูกต้องและได้ผลลัพธ์ที่แย่กว่าที่ควร

เห็นได้ชัดเลยว่า การลงทุนไม่จำเป็นต้องยากเสมอไป ไม่ต้องทำเยอะ แต่ต้องรู้และทำถูกต้อง ทั้งเข้าใจ สร้างระบบ ลดความเสี่ยง และ ใช้ถูกวิธีก็สามารถสร้างผลตอบแทนที่สมเหตุสมผลได้ แม้จะเป็นแค่ Passive Fund ก็เอาชนะ Active Fund ได้เหมือนกัน

 

Previous ประกันสุขภาพเด็ก แบบไหนถึงจะดี?
Next อภินิหาร Passive Fund ความลับที่หลายคนไม่รู้

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *