ซื้อประกันให้หุ้น หุ้นตกไม่ขาดทุน


กำไรในหุ้นเยอะแยะแล้ว แต่กลัวหุ้นตก มาทำประกันในหุ้นสิ ถ้าตลาดลงไม่เจ็บตัวแน่นอน

นั่นก็คือ “Option” ซึ่งคนที่จะซื้อ Option ได้นั้นต้องมีบัญชี TFEX เสียก่อน

แต่การจะทำประกันในหุ้นนั้นอาจจะไม่ได้ง่ายอย่างที่ทุกคนคิดเพราะต้องศึกษาการทำงานของตัว Option ให้ดีเสียก่อนเพราะความรู้ก็มีอีกหนึ่งวิธีในการลดความเสี่ยงที่ดีนั่นเอง

หลักการทำงานของ Option

คือคู่สัญญาระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย ที่ตกลงจะทำการซื้อขายที่ราคาหนึ่งในอนาคต โดยผู้ซื้อมีสิทธิที่จะทำตามสัญญาหรือไม่ทำก็ได้ หากไม่ทำตามสัญญาก็จะเสียค่าสัญญา(คล้ายๆมัดจำ)ไป

แล้วมันป้องกันความเสี่ยงเวลาหุ้นลงได้อย่างไร

ยกตัวอย่างหากคุณถือหุ้นและได้กำไรมาเป็นจำนวนมาก แต่เนื่องจากตลาดขึ้นมาสูง จะขายก็กลัวขึ้นต่อ จะเก็บไว้ก็กลัวกำไรหาย เราก็สามารถซื้อ Put Option(สัญญาที่จะขาย) เพื่อป้องกันความเสี่ยงขาลง ซึ่งตัว Put Option นี้จะกำไรเมื่อตลาดลง และขาดทุนเมื่อตลาดขึ้น หากตลาดเกิดลง เราก็จะได้กำไรจาก Put Option มาแทนส่วนที่หุ้นเราลง แต่ถ้าตลาดขึ้นต่อ เราก็เลือกที่จะไม่ทำตามสัญญาก็จะเสียแค่ Premium ของ Put Option เท่านั้น เท่ากับว่าเราจะเสียค่า Premium ไปฟรีหากตลาดขึ้นต่อแลกกับหากตลาดลงเราก็จะไม่เจ็บตัวเพราะมีกำไรจากสัญญามาทดแทน เป็นการแบ่งกำไรส่วนนึง มาเพื่อป้องกันความเสี่ยงของพอร์ต แถมยังไม่พลาดที่จะได้กำไรต่อจากอนาคตอีกด้วย

แต่เนื่องจาก Option มีรายละเอียดที่ค่อนข้างเยอะ และยังมีวิธีการลดความเสี่ยงอีกหลายๆแบบจึงแนะนำให้ศึกษาอย่างละเอียดก่อน ไม่งั้นตัวช่วยของคุณอาจมาทำร้ายคุณได้หากใช้ผิดวิธี

 

Previous [Review]เว็บความรู้การเงินดีๆที่ไม่ควรพลาด
Next สมัครยื่นภาษีออนไลน์ ครั้งแรก ทำอย่างไรบ้าง?

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *