เข้าใจ Option ง่ายๆ บทที่ 1 Long กับ Short ต่างกันยังไง


Option หรือ Derivative เป็นสินค้าหรือเครื่องมือที่มีประโยชน์มาก สามารถใช้ทั้งบริหารความเสี่ยง และ ทำกำไรในช่วงที่ตลาดไม่ปกติได้ อีกทั้งยังมีการนำผสมผสานทำให้เกิดเป็นแผนการ(Strategy) ที่เหมาะสมกับตลาดรูปแบบต่างๆกันด้วย ปัจจุบัน Option ในไทยมี Underlying Asset เพียง SET50 หรือดัชนีหุ้นใหญ่สุด50ตัวของตลาดเท่านั้น ฉะนั้นต่อจากนี้อาจจะใช้คำว่า “ราคาตลาด” แทนดัชนี้ Underlying Asset หรือ SET50

ถ้าจะมองให้เข้าใจง่ายๆในมุมใกล้ตัวที่สุดก็คือ ออพชั่นนั้นจะเหมือนประกันชีวิต ก่อนจะเริ่มสัญญาต้องมีคู่สัญญา ก็คือบริษัทประกัน (เปรียบเสมือนฝั่ง Short) กับผู้เอาประกันหรือคนซื้อประกัน(เปรียบเสมือนฝั่ง Long) แล้วก็จะมีการตกลงกันว่าจะรับประกันเรื่องใดเช่นสุขภาพ มูลค่าชีวิต หรือทรัพย์สิน(เปรียบเสมือนการอ้างอิงว่าราคาของ *Underlying Asset หรือสินค้าอ้างอิงของ Option นั้นๆ หากผู้ซื้อกลัวว่าราคาจะขึ้นก็จะซื้อฝั่ง Call Option แต่หากอนาคตผู้ซื้อกลัวว่าราคาจะลงก็จะซื้อฝั่ง Put Option โดยการจ่ายเบี้ย Premium คล้ายเงินประกันหากสิ่งที่กลัวไม่ได้เกิดขึ้นจริงผู้ขาย (Short) ก็จะได้รับเงินส่วนนั้นไป ส่วนผู้ขาย (Short) ก็ทำหน้าที่รับความเสี่ยงหากเหตุการณ์นั้นถ้าเกิดขึ้นก็จะเป็นฝ่ายรับความเสียหายแทน เท่ากับว่าในกรณีแย่ที่สุดฝั่ง Long หรือผู้ซื้อ Option จะขาดทุนมากสุดแค่เพียงเบี้ย (Premium) ที่จ่ายไปเท่านั้น แต่มีโอกาสได้เงินหากผิดพลาดไม่จำกัดขึ้นอยู่กับว่าความเสียหายจะขนาดไหน ในทางกลับกันฝั่ง Short ก็จะได้เบี้ย (Premium) มาอย่างแน่นอนแต่ต้องรับความเสี่ยงแทนยิ่งเกิดการความเสียหายมากก็ยิ่งขาดทุนมาก

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าสิ่งที่สำคัญเลยคือค่าเบี้ย (Premium) หาก Premium สูงมากๆการที่เราจะเป็นคนขาย Option (ฝั่งShort) ก็ดูจะได้เปรียบกว่าเพราะกว่าที่เราจะขาดทุนต้องเกิดความเสียหายมากกว่า Premium ที่เราได้รับซึ่งหากไม่เกิดอะไรขึ้นหรือไปอีกทิศทาง เราก็จะได้เงินก้อนนั้นมาชัวร์ๆ แต่ในทางกลับกันถ้า Premium ต่ำมากๆฝั่งLongก็จะดูเป็นฝั่งที่ได้เปรียบเพราะ Premium ถูกมากแค่ราคา Underlying Asset เคลื่อนไหวนิดหน่อยก็อาจจะกำไรได้แล้วซึ่งมีหลายๆครั้งที่ Premium ถูกมากๆจนเราสามารถเลือกป้องกันความเสี่ยงได้ทั้งขาขึ้นและขาลง (Long Call และ Long Put) พร้อมกัน เท่ากับว่าโอกาสจะขาดทุนมีเพียงตอนที่ราคาไม่เคลื่อนไหวไปไหนเลยนานๆเท่านั้น แต่ถ้าฉีกไปด้านใดด้านหนึ่งไม่ว่าจะขึ้นจะลงก็กำไรทั้งสองด้าน

*Underlying Asset หรือ สินค้าอ้างอิง คือ สิ่งที่ Option นั้นใช้เป็นราคาอ้างอิง เช่น Set Index, SET50

ในบทต่อไปจะอธิบายเพิ่มในส่วนของ Call และ Put

Previous ยื่นภาษียังไง ถ้าออกจากงาน แล้วขายกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
Next เครื่องคำนวณปีขาย LTF

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *