“ได้ไม่เท่าเสีย” ทำไมการรักษาเงินต้นในหุ้นจึงสำคัญ


ถ้า”เงินต้น”เราหายการจะกู้พอทกลับมาให้เป็นอย่างเก่านั้นยากกว่าเงินที่เราเสียไป

การลงทุนในหุ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการรักษาพอร์ท หรือการรักษา”เงินต้น”เอาไว้ เพราะการที่เราขาดทุนแล้วจะกลับมาเท่าทุนหรือเสมอตัวนั้น ต้องได้กำไรมากกว่าที่ขาดทุนไป

profit-vs.-loss

จากตัวอย่างสมมุตเรามีเงินอยู่ 100 บาทการที่เราขาดทุนไป 20% จะทำให้เงินต้นเราเหลือแค่ 80 บาท ซึ่งหากเราทำกำไรจาก 80 บาท ให้ได้ 20% เท่ากับที่เสียไป 20% เงินเราจะเพิ่มมาถึงแค่ 96 บาท ซึ่งยังไม่ถึง 100 บาทด้วยซ้ำ นั่นหมายความว่าเราต้องทำกำไรให้ได้(%)มากกว่าที่เสียไป ซึ่งหากเราอยากกลับมาที่ต้นทุน 100 บาท จาก 80 นั้นต้องทำกำไรถึง 25% และตัวเลขนี้จะยิ่งห่างไปเรื่อยๆ หากเราขาดทุน 90% เราต้องทำให้ได้กำไรอีก 900% หรือ 10 เท่าของเงินต้นนั่นเอง การที่จะทำเงินให้โตเป็น 10 เท่านั้นไม่ง่ายเลยนะ ตัดไฟตั้งแต่ต้นลมจะดีกว่ามั้ย อย่าปล่อยให้การขาดทุนดำเนินต่อไปเรื่อยๆ ฉะนั้นไม่ว่าจะลงทุนอะไรก็ตาม ต้องคิดให้ดีว่ามันจะส่งผลต่อเงินต้นเราขนาดไหน โอกาสที่ได้นั้นคุ้มกับความเสี่ยงที่ต้องเจอหรือเปล่า รักษาเงินต้นเป็นอับดับหนึ่งและให้ผลตอบแทนเป็นเรื่องรองลงมาจะดีกว่า

เมื่อเกิดวิกฤต สาเหตุที่หลายๆคนไม่สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้เพราะเงินทั้งหมดยังจมอยู่ที่เดิม ไม่เหลือเงินสด จึงพลาดโอกาสครั้งสำคัญไป

อ่านเพิ่มใน : การบริหารหน้าตักด้วย MoneyManagement

Previous LTF vs RMF เลือกอะไรดี?
Next ช๊อปช่วยชาติ2560 กับโปรบัตรเครดิตที่ไหนได้เยอะสุดมาดูกัน

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *