การบริหารหน้าตักด้วย Money Management


Money Management หรือ MM ถ้าคนที่เคยลงทุนมาซักระยะจะเข้าใจว่าความสำคัญของเงินต้นนั้นสูงมาก หากเงินต้นลดลงการจะกู้กลับมานั้นจะค่อนข้างยาก การบริหารหนักตักนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้เราสามารถแบ่งเงินไปลงทุนได้เหมาะสมทั้งผลตอบแทนและความเสี่ยง เพราะการลงทุนเราไม่สามารถเทเงินทั้งหมดนั้นลงไปทีเดียวได้ เพราะมันอาจจะส่งผลให้เงินต้นของคุณเสียหายหนัก [อ่านเพิ่มใน : “ได้ไม่เท่าเสีย” ทำไมการรักษาเงินต้นในหุ้นจึงสำคัญ]

 

สิ่งที่ต้องรู้ในการใช้ MM

Risk Value คือความเสี่ยงต่อการเทรด 1 ครั้ง เช่นหาก Risk Value เท่ากับ 5% การเทรด 1 ครั้ง เราจะขาดทุนมากสุดเพียง 5% หากถึง 5% เราจะยอมแพ้หรือ Stop loss ทันที เพื่อจำกัดความเสียหายที่จะมากระทบต่อพอร์ทไว้แค่นี้ โดยมากจะตั้งที่ 2% ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณต้องเทรดพลาดและติดต่อกันถึง 50 ครั้งถึงพอทคุณจะหมด

Risk Reward Ratio คิดง่ายๆก็คือเอาผลตอบแทนที่คิดว่าจะได้ตั้งไว้ แล้วเอาความเสี่ยงไปหาร หรือพูดกันแบบบ้านๆคือ จะกำไรกี่เท่าของความเสี่ยงที่มี เช่น หากเรามองว่าหุ้นจะขึ้นไป 10% แล้วเราตั้งจุด Cut loss หรือ Risk Value ที่ 2% เท่ากับ 10%/2% จะได้ 5 เท่ากับว่า กำไรจากการเทรดครั้งนี้เป็น 5 เท่า ของความเสี่ยงที่เรารับมา

Position Sizing คือการแบ่งจำนวนเงินที่จะเทรดแต่ละครั้ง ซึ่งจะใช้ควบคู่กับ Risk Value เช่นหากพอทของเรามี 50,000 บาท และเรารับความเสี่ยงได้ 2%(1,000บาท) ราคาหุ้นปัจจุบันอยู่ 15 บาท เรามองว่าจะทำกำไรที่ 20 จุดคัทลอสคือ 14 บาท นั่นหมายความว่าหากราคาลงไป 14 บาทเราจะยอมตัดขาดทุนหรือคัลอสนั่นเอง เพื่อให้เราขาดทุนเพียง 2% เราจะซื้อหุ้นแค่ 1,000 หุ้น หรือ 15,000 บาท นั่นหมายความว่าหากราคาลงจาก 15 มา 14 เราจะเหลือเงิน 14,000 บาท หรือขาดทุน 1,000 บาทนั่นเอง ส่วนสูตรนั้นก็ไม่ยาก หาเงินที่เรายอมเสียแต่ละไม้หารด้วย ราคาหุ้นที่ซื้อลบจุดคัทลอสก็จะทราบว่าเราควรซื้อกี่หุ้น เช่นหากตัวอย่างเดิมแต่จุดคัทลอสเราอยู่ 13 เท่ากับว่า ราคาหุ้น 15-13 เท่ากับ 2 ขาดทุนได้ 1,000 บาท หารด้วย 2 เท่ากับ 500 หุ้น นั่นเอง

 

Money Management ช่วยให้เราบริหารความเสี่ยงที่เรามีได้ และ เทรดอย่างเป็นระบบ สามารถ Limit loss ของตัวเอง ไม่ให้เสียหายหรือกระทบเงินต้นของเรามากเกินไป

บทความแนะนำเกี่ยวกับการบริหารความเสี่ยงการลงทุน [อ่านเพิ่มใน : P2B Lending โอกาสหรือความเสี่ยงการลงทุน by Moneywecan]

Previous ซ่อมรถ ซ่อมบ้านช่วงน้ำท่วมเก็บใบเสร็จกันไว้หรือป่าว? มันลดหย่อนภาษีได้นะ
Next โปรแกรมคำนวณภาษี2560(ยื่น2561) ออนไลน์ ง่ายๆมือใหม่ก็ทำได้

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *