ใครบอก!! จะลงทุนต้องใช้เงินก้อน


ยุคนี้ใครๆก็อยากลงทุน แต่ขอเก็บเงินก้อนให้ได้ก่อนแล้วค่อยมาลงทุน คำถามต่อมา แล้วเมื่อไหรจะเก็บเงินก้อนได้หละ แล้วกว่าจะเก็บเงินก้อนได้ เราพลาดอะไรไป?

หลังจากได้เงินก้อนมา ลงทุนไปเราก็กังวลต่ออีก ผลลัพธ์มันจะดีมั้ย มันจะแย่หรือเปล่า เพราะกว่าจะเก็บเงินก้อนนี้มาลงทุนได้ก็ไม่ใช่ง่ายๆ บางคนก็พะวงจนเครียดกันไปเลย

หลายๆครั้งการทยอยลงทุนทีละเล็กทีละน้อยก็เป็นทางเลือกการลงทุนที่ดีครับ ทั้งลดความเสี่ยงและกระจายความเสี่ยงไปพร้อมๆกัน แถมอยู่ๆคงไม่มีใครหาเงินก้อนมาทั้งที แต่ถ้าจะให้แบ่งจากรายได้นิดๆหน่อยๆคงไม่ยาก ทุกคนคงได้ยินกันมาอยู่แล้วว่าลงทุนก่อนได้เปรียบกว่า อะไรจะดีกว่ากันระหว่างเก็บเงินให้ได้เงินก้อนแล้วลงทุน กับ ลงทุนวันนี้เลยแค่แบ่งเงินจากรายได้นิดๆหน่อยๆใส่เข้าไป ไม่เหนื่อยด้วย ไม่ต้องกังวล แถมเสี่ยงน้อยกว่า

อีกเรื่องที่สำคัญคือการสร้างวินัย การลงทุนจะประสบความสำเร็จอีก 1 ปัจจัยสำคัญคือการสร้างวินัย ยกตัวอย่าง หากเราอยากออมในกองทุนรวม การที่เราใช้ประโยชน์จาก Saving Plan หรือ Fund Builder plan ที่จะตัดเงินจากบัญชีเงินเดือนของเราทุกเดือน(หรือที่เรียกว่าการ DCA) ทำให้ไม่ต้องเจออุปสรรคอย่าง ความขี้เกียจที่จะไปโอนหรือส่งคำสั่งซื้อ การลืม หรือการกลัวเวลาตลาดผันผวนหนักๆ ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป และการที่เราตั้งอัตโนมัติยังเป็นส่วนช่วยในการสร้างวินัย และทำให้การออมของเราเป็นไปตามเป้าหมายได้ง่ายขึ้น

Previous สมัครยื่นภาษีออนไลน์ ครั้งแรก ทำอย่างไรบ้าง?
Next ประกันสุขภาพเด็ก แบบไหนถึงจะดี?

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *