ไม่อยากเสี่ยงในหุ้นแต่ผลตอบแทนสูง มารู้จักกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศกันดีกว่า


ใครๆก็อยากได้ผลตอบแทนที่สูง แต่ว่าแต่ละคนเสี่ยงได้ไม่เท่ากัน ถ้ากองทุนหุ้นก็ดูจะเสี่ยงไป แต่ถ้าตราสารหนี้ในไทยผลตอบแทนก็ค่อนข้างน้อยเกิน จะหาจุดกึ่งกลางยังไงดีผลตอบแทนดีๆไม่เสี่ยงเกินไป

ถ้าใครยังไม่รู้จักกองทุนตราสารหนี้ คืออะไร ลอง [อ่านเพิ่มใน : กองทุนตราสารหนี้ คืออะไร??]

โดยปกติแล้วกองทุนตราสารหนี้ในไทย จะได้ผลตอบแทนเฉลี่ยประมาณ 2-3% ต่อปี ก็พอๆกับการฝากประจำนั่นเอง แต่ก็มีกองทุนตราสารหนี้ที่บริหารเก่ง ปรับเปลี่ยนการถือครองตามเทรนด์ตลาดจนทำให้ได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าการซื้อแล้วถือไว้เฉยๆ อย่างกองทุน PIMCO GIS Income Fund ที่ได้ผลตอบแทนดีมาก

ซึ่งในไทย กอง Feeder Fund ที่ลงทุนในกองนี้จะมีอยู่ 3 บลจ. 5 กองทุน ได้แก่

  1. TMBGINCOME
  2. KF-CSINCOM
  3. KF-SINCOME
  4. UGIS-A
  5. UGIS-N
     
Front end Fee
<50,000,000
Front end Fee
>50,000,000
TERAuto Redemption
TMBGINCOME1%0.5000%1.0486%ทุกไตรมาส
KF-CSINCOM1%0.5000%1.0519%ไม่มี
KF-SINCOME1%0.5000%1.0519%ทุกไตรมาส
UGIS-A1%1.00%0.99%ทุุกเดือน
UGIS-N1%1.00%0.99%ไม่มี

ข้อมูล 31 ม.ค. 61

โดยผลตอบแทนของทั้ง 5 กองทุนจะค่อนข้างใกล้เคียง และ Front-end Fee(เก็บตอนซื้อครั้งเดียว)0.5-1% ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงในกองทุนตราสารหนี้ สิ่งที่ต่างอย่างเห็นได้ชัดคือ Total Expense Ratio(TER) หรือ ค่าธรรมเนียมกองทุนทั้งหมด(ไม่รวมค่าซื้อค่าขาย) ที่จะต่างกัน ทำให้ผลตอบแทนสุทธิที่ตกถึงมือผู้ลงทุนนั้นต่างกัน โดยกองที่ค่า TER ต่ำที่คือของ บลจ. UOB ที่คิดค่าธรรมเนียมเพียง 0.99% ต่อปี

 

Auto Redemption หรือ การซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติ [อ่านเพิ่มใน : กองทุน Auto Redemption คืออะไร? กองทุนปันผลปลอดภาษี] 

TMBGINCOME, KF-SINCOME และ UGIS-A จะเป็นกอง Auto Redemption หรือให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือกองทุนที่ปันผลให้เราแบบไม่เสียภาษี โดย TMBGINCOME และ KF-SINCOME จะปันผลที่ไตรมาส หรือ ทุกๆ4เดือน ส่วน UGIS-A นั้นปันผลทุกสิ้นเดือน

แต่ใครอยากให้มูลค่าสะสมไปเรื่อยๆ ไม่ถูกแบ่งออกมาก่อน ช้อยที่ดูน่าสนใจที่สุดน่าจะเป็น UGIS-N ที่สะสมมูลค่า แถม TER น้อยสุดในกลุ่มเพียง

กองทุนแบบนี้เหมาะกับใคร

  1. เหมาะกับคนที่ต้องการพักเงินแต่ไม่อยากลงทุนเสี่ยงเหมือนหุ้น และมีระยะพักเงินตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป เงินที่แช่นิ่งในออมทรัพย์แล้วไม่ได้ใช้นี่ก็เป็นแหล่งพักเงินที่ได้ผลตอบแทนที่ดีเลย
  2. เหมาะกับคนที่ต้องการกระแสเงินสด(Cash Flow) ไว้จับจ่ายใช้สอย ได้ผลตอบแทนทุกเดือนหรือทุกไตรมาส เช่นมีเงินก้อนแล้วอยากได้ดอกเบี้ยหรือปันผลมากินมาใช้อย่างสม่ำเสมอ

 

ข้อควรระวัง เนื่องจาก Front-end Fee ของกองทุนประเภทนี้ค่อนข้างสูง(1%) จึงไม่เหมาะกับการซื้อๆขายๆ หรือการลงทุนระยะสั้น และมีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนโดยการป้องกันความเสี่ยงขึ้นตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน

 

ก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกในการพักเงิน สำหรับคนที่อยากจะกระจายความเสี่ยง หรือไม่อยากลงทุนในหุ้น แต่ต้องการผลตอบแทนที่สูงกว่าเงินฝากและฝากประจำ กองทุนตราสารหนี้ต่าประเทศก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

เทคนิคไม่เสียค่าธรรมเนียม แถมได้ลดหย่อนภาษี ซื้อผ่าน RMF สิ [อ่านเพิ่มใน : RMF แบบเสี่ยงต่ำแต่ผลตอบแทนดี๊ดี]

Credit : Boonyawai Angsuwotai
Ref : ข้อมูลแบบเจาะลึก
[อ่านเพิ่มใน : อยากได้กระแสเงินสดระหว่างทาง แต่รับความผันผวนตลาดหุ้นไม่ได้] by. Mr.Messenger
[อ่านเพิ่มใน : 10ข้อควรรู้ลงทุนกองทุนรวมตราสารหนี้ต่างประเทศ] by. A-Academy

Previous ทำไมต้องซื้อประกันสุขภาพ?
Next [Review]เว็บความรู้การเงินดีๆที่ไม่ควรพลาด

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *