4เหตุผล ทำไม DCA ถึงเหมาะกับมนุษย์เงินเดือน


อยากลงทุนง่ายๆ ไม่ค่อยมีเวลาศึกษาลงทุนแบบ DCA ตอบปัญหาของคุณได้

อาจสงสัยว่าไอ DCA เนียะคืออะไร DCA ชื่อเต็มนั้นคือ Dollar Cost Average หรือแปลง่ายๆคือทยอยลงทุนอย่างสม่ำเสมอ แล้วมันต่างจากการเอาเงินก้อน(Lump sum) มาลงทุนยังไงหละ?

  1. เนื่องจากรายได้ปกติของคนทั่วไปแล้วจะได้เป็นเดือนๆ การที่เราเก็บเงินก่อนแล้วค่อยมาลงทุนอาจจะต้องใช้เวลาหลายเดือน หรืออาจถึงกับหลายปี ทำให้เราเสียโอกาสด้านเวลาในการลงทุนไปมาก การลงทุนแบบ DCA จึง ช่วยให้ผู้ลงทุนลงทุนได้สม่ำเสมอ สามารถรักษาวินัยได้ จึงเหมาะกับมนุษย์เงินเดือนหรือผู้มีรายได้แบบสม่ำเสมอ
  2. เพราะ DCA เป็นการทยอยซื้อ ด้วยจำนวนเงินที่เท่าๆกัน หากลงทุนในหุ้นหรือกองทุนหุ้น หากตลาดไม่ดี แย่ หรือ ซบเซา ราคาหุ้นก็จะถูก ทำให้เราได้หน่วยลงทุนเยอะ กลับกัน หากช่วงที่หุ้นขึ้นสูง หรือแพง เราก็จะได้หน่วยลงทุนน้อยลง ได้ของถูกเยอะ เวลาแพงก็ซื้อได้แค่นิดเดียว(ได้หน่วยน้อย) ทำให้ต้นทุนเฉลี่ยรวมของเราจะถูกกว่าปกติ ช่วยลดความเสี่ยงจากการผันผวน หรือ การเหวี่ยงขึ้นลงของตลาด
  3. หลายๆคนเลือกที่จับจังหวะ ต้องเคยรอซื้อหุ้นถูกแต่มันก็ไม่ลงมาถูกซักที สุดท้ายหุ้นก็ขึ้นเอาๆ หรือที่เค้าเรียกกันว่า “ตกรถ” นี่เอง พอจะซื้อหุ้นถูกก็ลงแล้วลงอีก ถ้าไม่ใจแข็งจริงก็อาจเผลอขายออกไปก่อนที่มันจะขึ้น การ DCA จะช่วยให้เราไม่ต้องมานั่งจับจังหวะตลาด ช่วงหุ้นถูกได้จำนวนเยอะ หุ้นแพงก็ได้น้อยหน่อย ลดปัญหา”ตกรถ”ได้แน่นอน
  4. ง่ายต่อการวางแผน ไม่ต้องเสียเวลากังวลกับตลาด และ บางคนเก็บเงินไม่อยู่ การทำ DCA โดยให้ตัดบัญชีผ่านระบบอัตโนมัติหลังเงินเดือนเข้าก็เป็นอีกทางเลือกนึงไม่เลวเลยทีเดียว อยากจะวางแผนหัก10% 20%ของรายได้ก็ทำได้โดยง่าย

สรุป
การลงทุนแบบ DCA นั้นง่ายสะดวก แถมยังช่วยลดความเสี่ยงได้ด้วย เหมาะกับคนที่มีรายได้ประจำ มีเวลาศึกษาจับทิศทางตลาดน้อย วิธีนี้เป็นวิธีที่ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียว แต่ที่สำคัญต้องเลือกลงทุนในสินทรัพย์ที่มีโอกาสโตต่อเนื่อง ไม่ใช่สินทรัพย์วัฏจักร

 

[อ่านเพิ่มใน : ซื้อ LTF สบายใจลงทุนแบบ DCA]

Previous Prompt pay ดีจริงมั้ย อันตรายหรือเปล่า?
Next เข้าโรงพยาบาล OPD IPD แตกต่างกันอย่างไร?

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *