5เหตุผล ที่ซื้อบ้านคอนโด ดีกว่าเช่าอยู่


หลายๆคนกำลังตัดสินใจซื้อคอนโด หรือคนที่เช่าอยู่แล้วกำลังสงสัยว่า ค่าเช่าที่จ่ายไป ถ้าเปลี่ยนเป็นผ่อนคอนโดจะคุ้มกว่าหรือเปล่า เรามาดูกันดีกว่าว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ใช้ในการเลือกระหว่างจะเช่าคอนโดอยู่กับหรือจะผ่อนคอนโดดี

  1. คาดว่าราคาของอสังหาริมทรัพย์(คอนโด)จะสูงขึ้น – หากพื้นที่นั้นทำเลดี มีการจัดการที่ดี และคาดว่าจะมีการเติบโตของมูลค่าอสังหาริมทรัพย์นั้นๆอย่างต่อเนื่อง การซื้อผ่อน เป็นทางเลือกที่ดีกว่าแน่นอน
  2. ใกล้ที่ทำงาน เปลี่ยนงานไม่บ่อย – ถ้าเดินทางสะดวก และไม่คิดจะย้ายถิ่นฐานอยู่แล้วซื้อผ่อนดีกว่า แต่ถ้าย้ายงานบ่อยหรือต้องเปลี่ยนที่พักบ่อยๆ การเช่าจะสะดวกกว่าเพราะหมดสัญญาก็ย้ายได้ค่าใช้จ่ายน้อย
  3. หากเรามีรายได้สูง รายจ่ายไม่มาก ภาระหนี้สินน้อย – การซื้อผ่อนมีค่าใช้จ่ายสูง และเป็นภาระหนี้สิน หากคำนวณแล้วค่างวดต่อเดือนแล้ว ไม่ควรเกิน 40% ของรายได้ และ ค่าใช้จ่ายในการใช้ชีวิตอื่นๆไม่สูงเกิน ถ้ามากเกินไปภาระหนี้สินอาจจะหนักไปผ่อนไม่ไหว อาจถูกปรับหรือถูกยึดได้ ฉะนั้นหากค่าผ่อนบ้านคอนโดนั้นสูงเกินกำลัง การเช่าอาจจะเป็นทางเลือกทีดีกว่า
  4. ฐานภาษีบุคคลสูง – ดอกเบี้ยจากการซื้อบ้าน คอนโด สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ สำหรับคนที่มีฐานภาษีสูงๆ และยังมีตัวเลือกในการลดหย่อนภาษีไม่มาก การซื้อผ่อนก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว ดอกเบี้ยสามารถนำไปลดหย่อนได้สูงสุด 1 แสนบาท
  5. ดอกเบี้ยในตลาดถูก – เนื่องจากดอกเบี้ยมีผลสำคัญต่อการซื้อผ่อนเป็นอย่างมาก ยิ่งในช่วงที่ดอกเบี้ยตลาดต่ำการซื้อผ่อนยิ่งได้เปรียบกว่า และที่สำคัญอย่าลืมหมั่น Refinance ตรวจาอบดอกเบี้ยทุก 3 ปีด้วย จะช่วยคุณประหยัดเงินได้อีกมากเลย


ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มการเติบโตที่ค่อนข้างดี การซื้อผ่อนมีต้นทุนโดยรวมแล้วน้อยกว่า สามารถนำดอกเบี้ยไปลดหย่อนภาษีได้ และอาจได้รับผลตอบแทนจากการเติบโตของราคาอสังหาริมทรัพย์อีกด้วย อีกทั้งยังเปลี่ยนมือหรือขายต่อได้ การซื้อผ่อนจึงเป็นทางเลือกที่ดี แต่สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึง การผ่อนมีภาระค่าใช้จ่ายต่อเดือนสูงกว่าการเช่า หากเรามีค่าใช้จ่ายต่อเดือนสูงอยู่แล้ว ควรระวังเรื่องนี้เป็นพิเศษ และแต่ละโครงการมีการบริหารที่ไม่เหมือนกัน จึงควรพิจารณาเปรียบเทียบและหาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ


 

Previous ลดหย่อนภาษี LTF RMF ประกันคุ้มจริงป่าว?
Next เวลาขายกองทุน ได้เงินเมื่อไหร? T+?

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *