ทำไมต้องซื้อประกันสุขภาพ?


เคยถามตัวเองมั้ยว่าประกันสุขภาพนั้นจำเป็นจริงๆหรือเปล่า? ทำไมเราถึงต้องซื้อประกันสุขภาพ? ประกันสุขภาพมีไว้สำหรับคนที่กำลังจะป่วยหรือเปล่า? หลายๆคำถามที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับประกันสุขภาพ จะได้คำตอบในนี้

แล้วเราหวังอะไรจากการซื้อประกันสุขภาพ?

หลายๆคงตอบว่าจะได้มีคนจ่ายตังให้เวลาป่วย หรือเวลาป่วยจะได้คุ้ม

จริงๆแล้วประกันชีวิตนั้นเหมือนตาชั่งระหว่างความเสี่ยงกับค่าใช้จ่าย ฉะนั้นการที่คุณจะคุ้มด้านเงินจากประกัน คุณก็อาจจะต้องขาดทุนด้านสุขภาพ

แล้วอย่างนี้จะซื้อประกันสุขภาพไปทำไม?

ถ้าความเสี่ยงเล็กๆ ที่เกิดขึ้นบ่อยๆ เราพอรับไหวก็รับความเสี่ยงเองดีกว่า เหมือนหากเราป่วยเป็นหวัด อย่างมากไปหาหมอก็ไม่แพงมาก ก็รับความเสี่ยงเองดีกว่า ไม่ป่วยก็ไม่ต้องเสียตัง ถ้าป่วยก็ออกเองได้ แต่ถ้าความเสี่ยงใหญ่ ที่นานๆจะเกิดขึ้นทีนึง การโอนความเสี่ยงออกไปจะเป็นทางที่ดีกว่า เพราะปัญหาสุขภาพนั้นไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แต่เพราะบางครั้งหากเป็นอะไรหนักๆขึ้นมาจะไม่ใช่เงินแค่หมื่น สองหมื่น แต่อาจจะเป็นหลักแสนหลักล้าน แม้แต่เงินเก็บที่เก็บมาทั้งชีวิตก็อาจไม่พอ

เดี๋ยวนี้ แค่ป่วยไม่สบาย หรืออาหารเป็นพิษนอนโรงพยาบาลซักคืน 2 คืน ค่าใช้จ่ายก็รวมๆ 2-3 หมื่นได้ แล้วถ้าเป็นหนักขึ้นต้องผ่าตัดก็เริ่มแตะแสนแล้ว แล้วถ้าเป็นโรคร้ายแรง หายช้าเรื้อรังอย่าง มะเร็ง นี่เดี๋ยวนี้ถึงจะรักษาหายได้ แต่ถ้าอยากได้ยาดีก็หมดไปหลายล้านเลยทีเดียว เรื่องแบบนี้หนีไม่ได้แน่ๆ เหมือนระเบิดเวลาที่ไม่รู้ว่าใครจะโดนก่อนโดนหลัง และผลกระทบนี่แน่นอนเลยแผนการเงินของเราพังแน่นอน จึงเป็นเหตุว่าทำไมเราถึงต้องโอนย้ายความเสี่ยงไปให้บริษัทประกัน

ตอนนี้สุขภาพแข็งแรงดีทำไมต้องซื้อประกันสุขภาพ?

หากเราสุขภาพแข็งแรงเป็นเวลาที่ควรซื้อประกันสุขภาพมากที่สุด เพราะหากเราไม่สบายหรือเป็นโรค เวลาไปซื้อประกันอาจจะไม่ได้รับการคุ้มครอง หรือ ถูกเพิ่มเบี้ย ฉะนั้นเวลาที่คุณต้องการประกันสุขภาพที่สุด คุณจะไม่สามารถซื้อมันได้ เพราะเหมือนเราไปเอาเปรียบคนที่ซื้อประกันสุขภาพคนอื่นๆ ฉะนั้นประกันสุขภาพควรซื้อเวลาที่แข็งแรงเพราะเบี้ยจะถูกและเป็นการรับประกันว่าเราจะได้รับความคุ้มครอง

จะดีกว่ามั้ยถ้ายอมเสียเงินแค่เล็กๆน้อยๆ แต่ถ้าคุณเป็นอะไรหนักขึ้นมาแผนการเงินและเงินทั้งชีวิตของคุณยังอยู่ เพราะคงไม่มีใครอยากเตรียมเงินหลักล้านมารอโดยไม่รู้ว่าจะได้ใช้มันเมื่อไหร การโอนความเสี่ยงจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ลองหาประกันสุขภาพดีๆไว้ซักเล่มดีกว่าไม่มีอะไรเลย

 

Series ประกัน

[อ่านเพิ่มใน : ซื้อประกัน ลดหย่อนภาษียังไงให้คุ้ม!?]

[อ่านเพิ่มใน : ประกันแบบสะสมทรัพย์เพื่อลดหย่อนภาษี เลือกไงให้เหมาะกับเรา]

[อ่านเพิ่มใน : โปรแกรมคำนวณ IRR ของประกัน]

[อ่านเพิ่มใน : Unit Link ประกันควบการลงทุนคืออะไร?]

[อ่านเพิ่มใน : ทำไมต้องซื้อประกันสุขภาพ]

Previous จัดอันดับกองทุน LTF มกราคม ปี 2018
Next ไม่อยากเสี่ยงในหุ้นแต่ผลตอบแทนสูง มารู้จักกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศกันดีกว่า

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *