ประกันสุขภาพเด็ก แบบไหนถึงจะดี?


ประกันสุขภาพเด็กเป็นสิ่งสำคัญมากยิ่งเด็กอายุแรกเกิดจนถึงอายุ6ปี เป็นช่วงที่มีความเสี่ยงสูงมาก เนื่องจากภูมิต้านทานยังไม่แข็งแรงจึงเสี่ยงจะติดเชื้อหรือไม่สบายจากคนรอบข้างได้ไงโดยเฉพาะเด็กแรกเกิด และสิ่งที่ตามมาคือค่าใช้จ่ายจากโรงพยาบาลที่สูงมาก ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ดีขึ้นทำให้เราอาจไม่ต้องห่วงว่าจะรักษาได้มั้ย แต่ค่าใช้จ่ายที่ตามมากลับสูงขึ้นเรื่อยๆ จนบางครั้งแค่เด็กพักรักษาตัวไม่กี่วันพ่อแม่ก็ต้องถึงกับช็อคกับบิลค่าใช้จ่ายที่ตามมา

สิ่งที่ควรคำนึงเลยในการเลือกประกันสุขภาพเด็กคือ

  1. ความคุ้มครองต้องต่อเนื่อง – หากซื้อประกันสุขภาพเด็กแบบปีต่อปี ต้องระวังเรื่องปีต่ออายุมากหากมีการเคลมหรือป่วยบ่อยอาจถูกบริษัทไม่รับประกันในปีต่อได้ ฉะนั้นควรซื้อแบบที่คุ้มครองนานๆหรือพ่วงกับประกันชีวิตจะดีกว่า
  2. รีบทำตอนที่ยังไม่มีประวัติสุขภาพ หรือ สุขภาพแข็งแรง – หลายๆคนชะล่าใจคิดว่าเด็กแข็งแรงน่าจะไม่เป็นไร แต่พอเริ่มป่วยเจอค่ารักษาไปก็เริ่มคิดอยากทำประกัน แต่พอเด็กมีประวัติสุขภาพแล้ว การจะทำประกันสุขภาพเด็กจะกลายเป็นเรื่องยากทันที ฉะนั้นป้องกันไว้ก่อนดีกว่าเสมอ
  3. ระดับความคุ้มครอง – มีเยอะย่อมดีกว่าอยู่แล้ว แต่ถ้ามีมากไปก็จะสิ้นเปลือง การจะหาจุดพอดีนั้นยาก อาจจะลองถามโรงพยาบาลที่ใช้บ่อย และลองคำนวณเทียบกับแบบประกันที่สนใจ อย่างน้อยมีซักนิดก็ดีกว่าไม่มีเลย
  4. ความคุ้มครองในอนาคต – ช่วงเด็กแรกเกิดต้องการความคุ้มครองเป็นพิเศษแต่ไม่ได้หมายความว่าหลังจากนั้นจะไม่มีความเสี่ยงเลย โดยทั่วไปหลังจากอายุ 6 ขวบขึ้นไป เบี้ยประกันสุขภาพเด็กจะปรับลดลงมาอยู่แล้วตามความเสี่ยงที่ลดลง ไหนๆจะทำทั้งทีก็ลองดูผลระยะยาวไปเลย ยิ่งถ้าเป็นประกันสุขภาพเด็กที่ควบการลงทุนแล้ว ยิ่งตอบโจทย์ของเด็กเลยทั้งได้ความคุ้มครอง และเก็บเงินให้ลูกยาวๆเวลาที่มากก็เสี่ยงน้อยกว่าเยอะ ไหนๆจะเสียเบี้ยทั้งทีก็ให้ได้รับประโยชน์สูงสุด

การจะเลือกสิ่งสำคัญให้กับคนที่คุณรักก็ควรจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุด อย่าดูแค่ผลประโยชน์ แต่ดูด้วยว่าสิ่งนั้นจะสามารถอยู่กับเค้าและเป็นประโยชน์ในระยะยาวด้วย

Series ประกัน

[อ่านเพิ่มใน : ซื้อประกัน ลดหย่อนภาษียังไงให้คุ้ม!?]

[อ่านเพิ่มใน : ประกันแบบสะสมทรัพย์เพื่อลดหย่อนภาษี เลือกไงให้เหมาะกับเรา]

[อ่านเพิ่มใน : โปรแกรมคำนวณ IRR ของประกัน]

[อ่านเพิ่มใน : Unit Link ประกันควบการลงทุนคืออะไร?]

[อ่านเพิ่มใน : ทำไมต้องซื้อประกันสุขภาพ]

Previous ใครบอก!! จะลงทุนต้องใช้เงินก้อน
Next การพนัน 1 ล้านดอลล่า ของ Warren Buffett กับ Passive Fund

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *