ซื้อประกัน ลดหย่อนภาษียังไงให้คุ้ม!?


ประกันลดหย่อนแบบไหนคุ้ม? ประกันสุขภาพ ลดหย่อนภาษีได้มั้ย? Update : 2560 (2017)

ประกันชีวิตต้องอยู่กับเราไปยาวๆ จะตัดสินใจทั้งทีต้องดูกันให้ดีหน่อย

มาทำความรู้จักกันก่อนว่าประกันแบบไหนลดหย่อนภาษีได้บ้าง

  1. ประกันชีวิต สูงสุด 100,000 บาท
  2. ประกันสุขภาพ สูงสุด 15,000 บาท
  3. ประกันชีวิตแบบบำนาญ สูงสุด 200,000

โดยแบบที่ 1 ประกันชีวิต และ 2 ประกันสุขภาพ นั้นรวมกันแล้วต้องไม่เกิน 100,000 บาท นั่นหมายความว่าถ้าซื้อประกันสุขภาพ 15,000 แล้ว ถ้าซื้อประกันชีวิตเพิ่ม ส่วนที่จะลดหย่อนภาษีได้จะได้เพียง 85,000 บาทเท่านั้น [100,000 – 15,000 = 85,000] ส่วนแบบที่ 3 ประกันชีวิตแบบบำนาญ เมื่อนำไปรวมกับ RMF กบข. และ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ แล้ว ต้องไม่เกิน 500,000

แล้วเราเหมาะกับแบบไหน?

ประกันชีวิต หรือ ที่นิยมซื้อกันเพื่อลดหย่อนภาษีก็จะเป็น ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ เพราะเบี้ยแพงและลดภาษีได้เต็มหน่วย หลายๆคนเลยแปลงแบบประกันชีวิตที่จริงๆประโยชน์คือการสร้างความคุ้มครองให้คนข้างหลังเราเป็นแหล่งออมเงินโดยปริยาย มันก็ไม่ผิดเสมอไป แต่เราก็ต้องเข้าใจในตัวสัญญาด้วยว่าจะได้เงินคืนเมื่อไหรเท่าไหร และที่สำคัญคือถ้าเลิกสัญญาก่อนจะสูญเสียขนาดไหน (แนะนำหากร้อนเงินให้ใช้ทางเลือกอื่น เช่น กู้กรมธรรม์ ดีกว่าปิดกรมธรรม์ไปเลย)

ประกันสุขภาพ เปรียบเสมือนเราล้อมรั้วให้บ้านของเรา คงไม่มีใครที่เก็บทรัพย์สินของมีค่าไว้ในบ้านโดยที่บ้านไม่มีกำแพงหรือรั้วเลยถูกมะ เพราะโอกาสที่เราต้องเข้าโรงพยาบาล หรือป่วยหนักนั้นไม่ได้สูงมาก แต่ค่าใช้จ่ายเวลาป่วยหนักแต่ละที อาจทำให้เงินที่หามาทั้งชีวิตอาจจะไม่พอเลยด้วยซ้ำ ปีนี้เป็นปีแรกที่ประกันสุขภาพนำกลับมาใช้ลดหย่อนภาษีได้

ประกันชีวิตแบบบำนาญ เป็นอีกวิธีการออมเพื่อสร้างวินัยให้กับเราเพราะยามเกษียณรายได้หมด แต่รายจ่ายไม่หมด ประกันชีวิตแบบบำนาญก็จะมีเงินให้เราเมื่อเกษียณ ทุกปีๆเพื่อมาแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายเมื่อเราไม่มีรายได้แล้ว

ถ้าให้ Khunmoney แนะนำ ก็ควรจะล้อมรั้วก่อนค่อยสะสมเงินไว้ในบ้าน ก็คือการเลือกประกันสุขภาพป้องกันความเสี่ยงของเราที่ไม่มาก และไม่น้อยเกินไปตามสถานภาพของเรา แล้วจึงค่อยไปสะสมความมั่งคั่ง

ถ้าคนอายุน้อย เพิ่งเริ่มทำงาน การสะสมความมั่งคั่งอาจเลือก LTF ก่อน อาจจะเหมาะสมกว่าการลดหย่อนด้วยการสะสมเงินไว้ในประกัน เพราะถึงแม้ LTF จะไม่ได้การันตี เงินคืนเหมือน ประกัน แต่ด้วยเวลาลงทุนที่มากพอความเสี่ยงจะลดลงและผลตอบแทนจะสูงกว่ามาก และเมื่อรายได้สูงขึ้น และทั้ง LTF กับประกันเต็มแล้วก็ลองขยับไปดูการออมเพื่อการเกษียณ อย่าง RMF และประกันบำนาญ

ถ้าเราอายุเยอะแล้วเงินคืนแน่นอนอาจจะสำคัญกว่า RMF และ ประกันบำนาญอาจจะสำคัญกว่า เพราะถ้าอายุเราใกล้เกษียณ สองสิ่งนี้จะมีความมั่นคง ความเสี่ยงต่ำกว่า และ ได้เงินคืน เร็วกว่าประกันชีวิตแบบปกติ และ LTF หากรายได้ยังสูงและต้องการลดหย่อนเพิ่ม ค่อยไปดู LTF กับ ประกันสะสมทรัพย์ทีหลัง

แล้วจะเลือกซื้ออย่างไรดี?

ถ้าจะเน้นเงินออมสูงสุด ให้ดู IRR เป็นหลัก แต่ที่สำคัญต้องดูปีที่ส่งเบี้ยด้วยให้สอดคล้องกับรายได้ที่เราจะได้เช่น อีก 7 ปีเกษียณเลือก IRR สูงสุด ได้แบบ 1/10 ก็ส่ง 1/10 ไป 7 รอบแต่เงินคืนปีสุดท้ายต้องรออีก 17 ปี แบบนี้ก็ไม่เวิร์ค [อ่านเพิ่มใน : การเลือกประกันแบบสะสมทรัพย์เพื่อลดหย่อนภาษี] [อ่านเพิ่มใน : โปรแกรมคำนวณ IRR ของประกัน]

มีคนข้างหลัง ถ้าเรามีครอบครัวมีคนข้างหลังให้ห่วง ทุนประกันก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญ อย่างน้อยๆก็ควรให้เยอะกว่าหนี้สินรวมกับค่าความสามารถในการหารายได้ของเราอย่างน้อย 5 ปี

ส่วนสุขภาพจะยากที่สุดเพราะมีรายละเอียดซับซ้อนมาก และความน่าเชื่อถือของตัวบริษัทและการบริการก็จะมีความสำคัญเป็นอย่างมาก [อ่านเพิ่มใน : การเลือกประกันสุขภาพ]

สุขภาพ ชีวิต บำนาญ เลือกให้เหมาะกับช่วงอายุของเรา จะได้ประกันที่ดีที่สุดในการลดหย่อนภาษี

Series ประกัน

[อ่านเพิ่มใน : ซื้อประกัน ลดหย่อนภาษียังไงให้คุ้ม!?]

[อ่านเพิ่มใน : ประกันแบบสะสมทรัพย์เพื่อลดหย่อนภาษี เลือกไงให้เหมาะกับเรา]

[อ่านเพิ่มใน : โปรแกรมคำนวณ IRR ของประกัน]

Series “ลดหย่อนภาษี2560

หรือใครอยากรู้เรื่อง LTF เพิ่มเติม

Series LTF

หรือ เรื่อง RMF เพิ่มเติม

Series RMF

Previous การถือครองหุ้นไทยของนักลงทุนเอเชีย เติบโตทำจุดสูงสุดใหม่ 2017
Next แฉ!! ประกันแบบสะสมทรัพย์ดูแค่ IRR คุ้มจริงหรอ?

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *