ยกเลิก / ปิด กรมธรรม์ ประกันชีวิต จะได้อะไรคืน?


ทางเลือกสำหรับคนที่ตัดสินใจจะปิดกรมธรรม์ ถ้าคุณมีประกันแล้วอยากจะปิดกรมธรรม์นั้น ในเวลาที่เราจะปิดกรมธรรม์ประกันชีวิต หรือยกเลิกสัญญานั้น จะมีทางเลือกให้เราอยู่ 3 ทาง

  1. เวนคืนเงินสด – คือการคำนวณมูลค่าที่เหลืออยู่ของกรมธรรม์นั้นตีออกมาเป็นเงิน แล้วคืนให้กับผู้ทำประกัน เหมาะกับคนที่ต้องการใช้เงินด่วนควรเลือกเป็นทางเลือกสุดท้ายเพราะความคุ้มครองจะหายหมด
  2. ใช้เงินสำเร็จ – คือการที่เราตัดสินใจไม่จ่ายเงินเพิ่มแล้ว โดยยังได้รับความคุ้มครองตามระยะเวลาเดิม แต่ความคุ้มครองจะเหลือน้อยลงตามมูลค่ากรมธรรม์ที่เหลืออยู่ เหมาะกับคนที่ยังอยากได้ความคุ้มครองครอบครุมถึงเวลาที่กำหนด อย่างคนที่มีสัญญาเพิ่มเติม หรือ ประกันสุขภาพแนบ ยอมเสียระดับความคุ้มครองลงบ้างแต่ได้ความคุ้มครองตามเวลากรมธรรม์เท่าเดิม
  3. ขยายเวลา – คือการที่เราตัดสินใจไม่จ่ายเงินเพิ่ม แต่ขอความคุ้มครอง(เงินเอาประกัน)เท่าเดิม ทำให้ระยะเวลาลดลงตามมูลค่ากรมธรรม์เหลืออยู่ เหมาะกับคนที่อยากได้ความคุ้มครองเท่าเดิม เน้นทุนชีวิต แต่ไม่จำเป็นต้องคุ้มครองนานเท่าเดิม

สิ่งที่ไม่แนะนำคือปิดกรมธรรม์ตั้งแต่ปีแรกๆที่ซื้อเพราะ ค่าใช้จ่ายในปีแรกนั้นสูงมากเท่ากับว่าหากปิดเราจะแทบไม่ได้อะไรคืนเลย ดังนั้นคนที่จะทำประกันควรวางแผนการเงินดีๆ ควรแยกประกันออกจากการลงทุน เพราะประกันเป็นการป้องกันความเสี่ยงไม่ควรนำเงินที่จำเป็นต้องใช้ หรือเงินหมุนเวียนมาซื้อประกันเยอะๆ

อีก 1 ทางเลือกสำหรับคนที่ต้องใช้เงินด่วน อีกทางเลือกที่เราไม่ต้องปิดกรมธรรม์ คือ กู้กรมธรรม์ การกู้กรมธรรม์จะสามารถกู้ได้ตามมูลค่าเงินสดของกรมธรรม์นั้นๆ อาจจะกู้ได้ 80-90%ของกรมธรรม์แล้วแต่ชนิดและประเภทของกรมธรรม์นั้นๆ ส่วนดอกเบี้ยจะเท่ากับดอกเบี้ยที่กรมธรรม์ให้ในกรณีเราฝากเงิน +อีกประมาณ2% เช่นหากกรมธรรม์สัญญาว่าจะให้ดอกเบี้ยเรากรณีเราฝากเงินคืน/เงินปันผลไว้ในกรมธรรม์โดยดอกเบี้ยระบุว่า 4% ดังนั้นหากเรากู้กรมธรรม์จะเสียดอกเบี้ยที่ 4+2 หรือ 6% นั่นเอง แล้วแต่แบบ/ประเภทกรมธรรม์ที่เรามี โดยดอกเบี้ยมักจะอยู่ประมาณ 4-8% ถือเป็นทางเลือกสำหรับคนต้องใช้เงินด่วนที่ได้ดอกเบี้ยที่ถูกแถมปลอดภัยอีกด้วย

แต่มีเรื่องที่ต้องระวังหากเรากู้กรมธรรม์แล้วลืมจ่ายเบี้ยตามกำหนดอาจจะทำให้ขาดอายุกรมธรรม์ได้ ดังนั้นหากกู้เต็มจำนวนควรระวังเรื่องนี้ให้ดี

โปรดัคทางการเงินนั้นมีหลากหลาย ควรเลือกใช้แต่ละอย่างให้ถูกกับโจทย์ทางการเงินของแต่ละคน ประกันนั้นมีไว้สำหรับบริหารความเสี่ยงเท่านั้น

Previous LTF อันดับหนึ่ง ทำไมโดนโค่นแชมป์
Next โปรแกรมคำนวณภาษี2561(ยื่น2562) ออนไลน์ ง่ายๆมือใหม่ก็ทำได้

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *