เรื่องต้องรู้ซื้อประกัน Covid-19


เรื่องต้องรู้ก่อนเลือกซื้อประกัน Covid-19

KM_Head-FB

ระยะเวลารอคอย – หนึ่งสิ่งที่กลายเป็นเรื่องสำคัญเลยคือ “ระยะเวลารอคอย” สำหรับประกันสุขภาพแล้ว จะมีเงื่อนไข “ระยะเวลารอคอย” หรือ “Waiting Period” เป็นช่วงเวลาที่จะไม่ได้รับความคุ้มครอง เผื่อป้องกันไม่ให้คนทำประกันที่ป่วยแล้วไม่ยอมไปรักษา ไม่สามารถเอาเปรียบบริษัทและผู้ซื้อประกันคนอื่นๆได้ โดยปกติประกันสุขภาพจะมีระยะเวลารอคอย 30-120 วัน แล้วแต่โรคที่ระบุไว้

แต่เนื่องจาก Covid-19 เป็นเรื่องด่วนมาก และสำหรับบางคนที่เสี่ยงมากนั้น การที่จะรอได้รับความคุ้มครองเป็นเรื่องด่วนที่สุด ดังนั้นการที่ได้รับความคุ้มครองทันทีหรือเร็วที่สุด เป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ โดยประกัน Covid-19 ที่ออกมากัน จะมีระยะเวลารอคอยเฉลี่ยอยู่ที่ 14 วัน (ตามระยะเวลาฟักตัวเฉลี่ย) แต่ก็มีหลายๆบริษัทที่กำหนดระยะรอคอยเหลือแค่ 7 วัน หรือถ้าดีๆหน่อยก็ให้คุ้มครองทันทีก็มี

 

ประกันสุขภาพ – สิ่งที่หลายคนถามเข้ามาเลยคือ “ประกันสุขภาพคุ้มครอง Covid-19 หรือไม่” และหลายๆคนเข้าใจผิดว่าประกันสุขภาพไม่คุ้มครอง Covid-19 แต่ความจริงแล้วหากเราป่วยเป็น Covid-19 และทำการรักษาพยาบาลในโรงพยาบาล ก็สามารถเบิกค่ารักษาได้ตามวงเงินที่เรามี ดังนั้นสำหรับคนที่กังวลและอยากทำประกัน Covid-19 โดยเฉพาะเพิ่ม ลองเช็คประกันสุขภาพที่ตัวเองมีก่อนแล้วค่อยเลือกซื้อเพิ่ม เพื่อลดปัญหาความคุ้มครองทับซ้อนกัน

 

การเลือกจากความคุ้มครอง

  • ตรวจเจอจ่าย – หมวดนี้เมื่อตรวจพบการติดเชื้อ Covid-19 จะได้รับเงินก้อนตามวงเงินคุ้มครองที่แบบๆนั้นมี ซึ่งเงินก้อนนี้สามารถนำไปใช้ทำอะไรก็ได้ เช่น ทดแทนรายได้ที่หายไปหรือค่ารักษาพยาบาลในส่วนที่เกินมา
  • ค่ารักษาพยาบาล – เมื่อติดเชื้อค่ารักษาพยาบาลเป็นสิ่งที่หลายๆคนกังวล และเป็นผลกระทบในรูปแบบตัวเงินที่อาจมากที่สุด ดังนั้นส่วนนี้จึงเป็นส่วนสำคัญโดยเฉพาะคนที่ไม่มีประกันสุขภาพอยู่แล้ว
  • เสียชีวิต/โคม่า – ในส่วนนี้เป็นส่วนที่จะโฟกัสไปให้กับคนข้างหลังเรา โดยความคุ้มครองนี้จะเหมาะกับคนที่เป็นหัวเรือของครอบครัว คนที่เป็นรายได้หลักของครอบครัว เพราะหากขาดบุคคลนี้ไปครอบครัวจะกระทบทั้งครอบครัว
  • ชดเชยรายวันกรณีนอนโรงพยาบาล – หมวดนี้จะเป็นการชดเชยเงินเมื่อเราต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นรายวัน เป็นอีก 1 ตัวที่ช่วยเราจากการสูญเสียรายได้เวลาต้องเข้ารักษาตัวเป็นเวลานาน

 

แถลงข้อมูล – ในการทำประกันจะมีเงื่อนไขต่างๆเช่น การเดินทางไปประเทศเสี่ยงซึ่งหาเราแถลงไม่เป็นความจริง หรือไม่ได้ปฏิบัติตามข้อตกลง ก็มีโอกาสที่สัญญาหรือประกันของเราอาจเป็นโมฆียะได้ เพราะถือว่าฝ่ายใดฝ่ายไม่ได้ปฏิบัติตามสัญญาที่ให้ไว้

 

ใครที่ทำประกันไม่ได้ – คนพิการ คนที่ป่วยเรื้อรัง ผู้ที่ถูกสงสัยเป็น Covid-19

 

ทำประกันแล้วอย่าเสี่ยงติดเชื้อ – ถึงแม้เราจะมีประกันแล้วและผลตอบแทนนั้นดีก็จริงหากเป็น แต่ Covid-19 เป็นโรคที่เรายังรู้จักมัน มีข้อมูลไม่เยอะพอ ซึ่งมีหลายๆแหล่งข่าวก็มีประกาศผลข้างเคียงหลังจากเป็นด้วย ซึ่งมีส่วนทำลายปอดของเราและมีผลระยะยาวอีกด้วย ดังนั้นการพาตัวเองไปเสี่ยงอาจจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร และในผู้ป่วยที่เป็นซ้ำก็มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากขึ้นอีกด้วย

ในอีกมุมหนึ่งในด้านของบริษัทประกัน หากคนที่มีประวัติการเป็น Covid-19 แล้วมาทำประกันสุขภาพ ก็มีความเป็นไปได้ที่จะปฏิเสธการรับประกัน ดังนั้นถ้าใครมีแผนจะทำประกันสุขภาพอยู่ อาจจะรีบทำในช่วงนี้เพราะในอนาคตคุณอาจไม่มีสิทธิทำประกันอีกเลยจากวิกฤตในครั้งนี้

 

การรับประกันในอนาคตอาจเปลี่ยนแปลงไป – เนื่องจากแบบประกันหลายๆบริษัทออกมาตั้งแต่ช่วงที่เริ่มมี Covid-19 ได้ซักพัก แต่ในปัจจุบันสถานการณ์และความเสี่ยงเริ่มร้ายแรงขึ้นมีโอกาสที่อนาคตจะมีการปรับเปลี่ยนแบบประกันเหล่านี้ ให้สอดคล้องกับความเสี่ยงที่เปลี่ยนไป

แต่สำหรับคนที่ทำประกันแบบไหนไปแล้ว ก็จะได้สิทธิตามสัญญาตามช่วงเวลาที่ตกลงไว้ในสัญญาตั้งแต่แรกเลย

Previous รวมประกัน Covid-19 แบบคุ้มครองทันที "ไม่มีระยะเวลารอคอย"
Next รวมรายงานการปิดธนาคาร จากสถานการณ์ Covid-19

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *