แฉ!! ประกันแบบสะสมทรัพย์ดูแค่ IRR คุ้มจริงหรอ?


ประกันสะสมทรัพย์ที่ดีที่สุดต้องดูตรงไหน?

การเลือกประกันชีวิต แบบ ประกันสะสมทรัพย์ หรือ ประกันออมทรัพย์ นำมาลดหย่อนภาษีหลายๆคนมักจะเริ่มดูด้วย IRR [อ่านเพิ่มใน : โปรแกรมคำนวณ IRR ของประกัน] IRR สามารถบอกได้ว่าการลงทุนไหนได้ผลตอบแทนได้ดีที่สุด แต่ไม่ได้บอกว่าคุณเหมาะกับแบบไหนที่สุด

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องเลือกปีของประกันให้เหมาะสม(Match)กับตัวเรา เช่น ถ้าเราซื้อประกันสะสมทรัพย์เพื่อลดหย่อนภาษี ก็ควรที่จะให้ปีสุดท้ายที่ได้เงินคืนตรงกับปีที่เกษียณ จะได้เกษียณปุ้บ รายได้หมด ก็มีเงินก้อนใช้ปั้บ มิเช่นนั้นหากเลือกดูแต่ IRR อาจจะออกมาสภาพนี้

จริงหรือ ประกัน ระยะสั้นดี?

สมมุติเราอายุ 45 ทำงานมีรายได้อีก 10 ปี (เกษียณ 55) เท่ากับว่าเราต้องจ่ายเบี้ยเพื่อลดหย่อนภาษี 10 ปี

ถ้าเราได้แบบประกัน IRR สูงสุดคือ แบบ 1/10 (จ่ายเบี้ย 1 ปี คุ้มครอง(ได้เงินคืน)ปีที่10) เท่ากับว่าต้องซื้อปีละเล่ม ซึ่งเล่มสุดท้ายที่ซื้อปีที่ 10 กว่าจะได้เงินคืนต้องรอไปถึงนู่น ปีที่ 20 กว่าจะได้เงินก้อนสุดท้ายคืน (แต่ได้ความคุ้มครองนานสุด)

1ปี-1

 

กลับกันหากเราเลือกแบบ 10/10 ถึงแม้ IRR จะน้อยกว่าแต่จะได้เงินคืนทั้งหมดปลายปีที่ 10 (เท่ากับต้นปีที่11) เราก็จะสามารถนำเงินไปลงทุนหรือบริหารที่อื่นได้ที่ได้ดอกผลสูงกว่า10ปี

ฉะนั้น ประกันระยะสั้นๆ หรือ ผลตอบแทนสูง อาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดเสมอไป เราควรจะเลือกปีให้สอดคล้องกับตัวเรา ถ้าต้องการลดหย่อนภาษี ก็ควรดูว่าเราจะต้องการลดหย่อนอีกกี่ปี ก็ดูว่าแบบไหนจ่ายเบี้ยแล้วได้เงินคืนไม่นาน แต่ถ้าเน้นความคุ้มครอง ก็ต้องเน้นว่าระยะเวลาคุ้มครองแบบไหนคุ้มครองนานครอบคลุมช่วงที่มีภาระ

อีกเรื่องที่สำคัญคือ ทุนประกันชีวิต ซึ่งหลายคนมองข้าม สิ่งนี้จะเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนมีครอบครัวและมีคนที่ห่วง แต่ถ้ายังอยู่คนเดียวแล้วไม่ต้องดูแลใครความสำคัญของ ทุนประกัน ก็จะลดลงไป

ตั้งโจทย์ให้ชัด แล้วเลือกแบบที่เหมาะกับคุณที่สุด คุณคือคนที่รู้จักตัวเองมากที่สุด

ยังมีประกันสุขภาพ และ ประกันบำนาญ อีกที่สามารถนำมาลดหย่อนภาษีได้ ศึกษาเพิ่มเติมใน [อ่านเพิ่มใน : ซื้อประกัน ลดหย่อนภาษียังไงให้คุ้ม!?]

 

Series ประกัน

[อ่านเพิ่มใน : ซื้อประกัน ลดหย่อนภาษียังไงให้คุ้ม!?]

[อ่านเพิ่มใน : ประกันแบบสะสมทรัพย์เพื่อลดหย่อนภาษี เลือกไงให้เหมาะกับเรา]

[อ่านเพิ่มใน : โปรแกรมคำนวณ IRR ของประกัน]

[อ่านเพิ่มใน : Unit Link ประกันควบการลงทุนคืออะไร?]

[อ่านเพิ่มใน : ทำไมต้องซื้อประกันสุขภาพ]

Series “ลดหย่อนภาษี2560

หรือใครอยากรู้เรื่อง LTF เพิ่มเติม

Series LTF

หรือ เรื่อง RMF เพิ่มเติม

Series RMF

 

Previous ซื้อประกัน ลดหย่อนภาษียังไงให้คุ้ม!?
Next ซื้อ LTF แบบสบายใจด้วย DCA หุ้นขึ้นก็ดี หุ้นลงก็ไม่หวั่น

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *