คนผ่อนบ้านควรรู้ “Refinance” คืออะไร?


คนผ่อนบ้าน ผ่อนคอนโด ต้องหนีไม่พ้นดอกเบี้ยอย่างแน่นอน แถมหลังจากหมดโปรโมชั่น( 3-5 ปีแรก) ดอกเบี้ยก็จะกลับมาสูงอีกด้วย ดังนั้นการ Refinance จึงเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับต้นๆเลยทีเดียว เพื่อให้เราผ่อนบ้านได้ถูกลง ทำให้ระยะสั้นเราผ่อนเบากว่าเดิมแถมระยะยาวยังช่วยประหยัดเงินให้เราได้มหาศาลอีกด้วย

 

การ Refinance คืออะไร

การ Refinance คือการปิดหนี้ที่เก่าโดยการเลือกไปกู้ที่ใหม่ เพราะการกู้ใหม่หลายๆครั้งจะได้ดอกเบี้ยช่วงโปรโมชั่น (3ปีแรก) ในดอกที่ค่อนข้างถูกกว่ามาก ทำให้เราสามารถผ่อนได้เบาและถูกกว่าเดิม เพราะโดยปกติแล้วเวลาเรากู้บ้านหรือคอนโดนั้นจะได้ดอกเบี้ยพิเศษใน 3 ปีแรก และดอกเบี้ยหลังจากนั้นก็จะถูกปรับอยู่ในเรทปกติทั่วไป ทำให้ส่วนใหญ่แล้วปีที่ 4 ขึ้นไปดอกเบี้ยบ้านจะค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ดังนั้นหากเราทำการกู้ที่ใหม่ที่ให้ดอกดีกว่าก็จะสามารถช่วยทำให้เราผ่อนเบาลง ในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลง แถมยังประหยัดเงินในระยะยาวอีกด้วย

 

Refinance ต้องเสียอะไรบ้าง?

การ Refinance หรือย้ายหนี้ไปที่ใหม่นั้น มักจะมีค่าใช้จ่ายอย่างค่าประเมินราคา ค่าจดจำนอง ค่าอากรแสตมป์ เป็นต้น แต่ก็มีหลายๆครั้งที่ธนาคารปลายทางจะช่วยซัพพอทส่วนๆนี้ให้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร ดังนั้นค่าใช้จ่ายส่วนนี้เราควรนำมาคิดคำนวนด้วยว่า การที่ Refinance แล้วได้ดอกเบี้ยถูกลงนั้นคุ้มหรือเปล่าเมื่อมีค่าใช้จ่ายเหล่านี้เพิ่มเติม

 

Refinance จำเป็นต้องย้ายธนาคารมั้ย?

การ Refinance นั้นคือการย้ายจากธนาคารหนึ่งไปอีกธนาคารหนึ่ง เพื่อที่จะได้โปรโมชั่นใหม่ที่ดอกเบี้ยถูกกว่า แต่หลายๆครั้งเราก็ไม่จำเป็นต้องย้ายธนาคารก็ได้ โดยเราสามารถหาข้อมูลโปรโมชั่นธนาคารต่างๆก่อนแล้วเข้าไปธนาคารที่เราได้ทำการกู้ไว้อยู่แล้ว เราสามารถต่อรองดอกเบี้ยจากธนาคารนั้นๆได้ และหลายๆครั้งธนาคารก็อยากรักษาฐานลูกค้าของธนาคารไว้ก็อาจมีโปรโมชั่นหรือดอกเบี้ยพิเศษที่ใกล้เคียงกับธนาคารอื่นๆเช่นกัน

 

การ Refinance ช่วยประหยัดเงินจริงหรือ?

การ Refinance นั้นส่วนใหญ่จะช่วยประหยัดเงินได้ค่อนข้างเยอะ หากดูจากรูปด้านล่างจะเห็นว่า โดยปกติแล้วเวลาเราผ่อนบ้านนั้น มูลค่าบ้านรวมกับดอกเบี้ยจนผ่อนหมด (30ปี) รวมๆแล้วเงินที่เราต้องจ่ายจริงๆนั้นสูงถึง 2 เท่าของมูลค่าบ้านเลยทีเดียว เพราะระยะเวลาผ่อนที่นานทำให้ดอกเบี้ยรวมๆกันนั้นสูงมาก คล้ายกับการที่เราไปลงทุนระยะยาวแล้วได้ผลตอบแทนที่สูง และด้วยระยะเวลาที่นานดอกเบี้ยห่างกันเพียง 1% ก็มีผลต่อเงินของเราเป็นจำนวนมาก ดังนั้นการที่ทำให้ดอกเบี้ยที่เราผ่อนนั้นต่ำอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญ และอาจช่วยให้เราประหยัดเงินที่ผ่อนต่อเดือนไปได้หลายพันเลยทีเดียว แถมในระยะยาวยังอาจช่วยให้เราประหยัดเงินได้เป็นล้านเลยทีเดียว

 

KM_Nov4-3

 

ดังนั้นหากใครมีบ้านหรือคอนโดที่เป็นหนี้อยู่ก็ควรหมั่นเช็คดอกเบี้ยและโปรโมชั่นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ภาระจุดนี้เบาลงทำให้เรามีเงินเหลือไปลงทุนหรือไปใช้ประโยชน์อื่นๆได้อีกมากมาย

Previous LTF แบบเก่า กับ กองทุนแบบใหม่ อันไหนลดหย่อนภาษีได้มากกว่ากัน?
Next วิธีสมัคร Bitkub เว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอลอันดับ 1

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *