กว่าจะผ่อนบ้านหมด ต้องเสียเงินทั้งหมดเท่าไหร?


หนี้สินครั้งใหญ่ในชีวิตของหลายๆคน คงหนีไม่พ้นหนี้บ้าน ที่เป็นฝันชิ้นใหญ่ของหลายๆคน ในสมัยนี้ที่ทุกคนรู้เรื่องการเงินคงจะมีน้อยคนที่จะซื้อบ้านด้วยเงินสด เพราะบ้านเป็นสินทรัพย์ที่ดอกเบี้ยค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับการกู้เงินด้วยวิธีอื่น แต่รู้หรือไม่ว่ากว่าเราจะผ่อนบ้านจนหมดที่ใช้เวลา 30-40 ปีนั้นเราต้องเสียเงินไปทั้งหมดนั้นเยอะขนาดไหน มาดูกัน

 

KM_Nov4-1

 

จากภาพเป็นการผ่อนบ้าน 30 ปี ที่ดอกเบี้ย 6.5% จะเห็นได้ว่าจากบ้านราคา 1 ล้านบาท แต่เมื่อรวมค่าบ้านและดอกเบี้ยจนผ่อนหมดแล้ว เราต้องจ่ายเงินทั้งหมดสูงกว่า 2 เท่าของราคาบ้านเลยทีเดียวซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก ซึ่งตัวแปรหลักๆนั้นมาจากอัตราดอกเบี้ย ยิ่งถ้าเราได้ดอกเบี้ยต่ำเท่าไหรก็จะยิ่งช่วยประหยัดเงินค่าดอกเบี้ยไปได้เป็นจำนวนมาก แต่ดอกเบี้ยถูกๆมักจะมาแค่ 3 ปีแรก จึงเกิดเทคนิคนึงขึ้นมาเรียกว่า “Refinance” หรือการปิดหนี้เก่าทั้งหมดด้วยเงินกู้ใหม่  [อ่านเพิ่มใน : คนผ่อนบ้านควรรู้ “Refinance” คืออะไร?] วิธีนี้มักจะทำให้เราได้ดอกเบี้ยโปรโมชั่นและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนของดอกเบี้ยไปได้เยอะ เพราะยิ่งดอกเบี้ยต่ำด้วยระยะเวลาที่นานจะช่วยประหยัดเงินไปได้มหาศาลเลยทีเดียว

 

ส่วนที่ควรคำนึงเพื่อ ผ่อนบ้านยังไงให้คุ้ม?

การจะผ่อนให้คุ้มให้เหมาะสมควรจะคำนึงถึงตัวแปรเหล่าๆนี้

  1. ดอกเบี้ย – อย่างที่ได้บอกไปข้างบนดอกเบี้ยจะมีผลต่อทั้งเงินในการผ่อนและค่าใช้จ่ายรวมจนผ่อนบ้านหมดดังนั้นการต่อรองกับธนาคารให้ได้ดอกเบี้ยถูกๆและการ Refinance เป็นเรื่องที่สำคัญมาก
  2. ระยะเวลา – เนื่องจากบ้านเป็นหนี้ที่ดี เป็นเงินกู้ที่ได้ดอกเบี้ยค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับกู้แบบอื่นๆ ดังนั้นการกู้ให้นานที่สุดจะเป็นการที่ช่วยภาพสภาพคล่อง ของเราให้เรามีเงินเหลือสามารถไปทำอย่างอื่นหรือนำเงินไปต่อยอดลงทุนอื่นๆได้
  3. ภาษี – ดอกเบี้ยจากการผ่อนบ้านสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ ก็จะเป็นอีกตัวช่วยนึงที่ช่วยลดภาระของดอกเบี้ยได้ โดยเฉพาะคนที่รายได้สูงๆต้องเสียภาษีเยอะๆ

 

จำเป็นต้องรีบโปะบ้านมั้ย?

การโปะบ้านนั้นจะช่วยลดภาระหนี้ได้แต่ก็ไม่ได้จำเป็นว่าทุกคนควรจะโปะให้หนี้หมดไวๆ เพราะในความเป็นจริงแล้วเงินที่นำไปโปะเราอาจจะนำไปเป็นเงินหมุน หรือนำไปต่อยอดลงทุนอื่นๆ ซึ่งอาจจะทำให้เราได้เงินกลับมาเยอะกว่าเงินค่าดอกเบี้ยที่ลดลงจากการโปะซะอีก แต่สำหรับบางคนที่ยังมีแผนการบริหารเงินยังไม่ชัดเจน ยังไม่ได้เริ่มลงทุน หรือมีข้อจำกัดต่างๆ การโปะบ้านก็เป็นตัวช่วยให้เราประหยัดเงินไปได้พอสมควรเลยทีเดียว

 

บ้านถึงแม้จะเป็นหนี้ดีแต่ก็เป็นหนี้ก้อนใหญ่ดังนั้นควรศึกษาหาข้อมูลข้อกำหนดและเทคนิคต่างๆ จะช่วยให้คุณประหยัดเงินทั้งในระยะสั้นและระยะยาวไปได้อีกเยอะเลยทีเดียว

 

Previous วิธีสมัคร Bitkub เว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอลอันดับ 1
Next ทำความรู้จัก เครื่องมือในการลดหย่อนภาษี

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *