เรื่องควรรู้ “เครดิตบูโร”


ถ้าเคยทำธุรกรรมการเงิน อย่างการกู้หรือทำบัตรเครดิต เราคงต้องคุ้นๆคำนี้ “เครดิตบูโร” ว่าแต่มันคืออะไรและทำไมมันจึงมีความสำคัญต่อชีวิตเรามาก วันนี้ Khunmoney จะอธิบายให้ฟังว่ามันมีความสำคัญอย่างไร?

“เครดิตบูโร” คือ?

เครดิตบูโร เป็นบริษัทที่ทำหน้าที่รวบรวมข้อมูลเครดิต(ความน่าเชื่อถือ)จากสถาบันการเงินหรือธนาคารต่างๆ รวบรวมมาเพื่อมาประมวลผลวัดเครดิตความน่าเชื่อถือ ของบรรดาลูกค้าหรือผู้มากู้เงิน ดังนั้นสถาบันการเงินหรือสมาชิกต่างๆสามารถขอเรียกดูรายงานข้อมูลเครดิตของผู้ที่จะกู้ได้เพื่อใช้เป็นตัวช่วยในการประกอบการตัดสินใจในการอนุมัติสินเชื่อ

“เครดิต”ในเครดิตบูโร มีความสำคัญอย่างไร?

การมีเครดิตเหมือนเป็นความน่าเชื่อถือ หากเราไม่มีเครดิตเลยหากเราอยากกู้เงินหรืออยากทำบัตรเครดิตก็จะเจอปัญหา อย่างที่รู้ๆกันการยืมเงินจากในอนาคตมาใช้ หากใช้อย่างถูกวิธีก็สามารถสร้างประโยชน์ได้อย่างมหาศาล แต่หากเครดิตไม่ดี ไม่มีเครดิตก็อาจจะทำให้ได้วงเงินน้อยหรือไม่สามารถขอกู้หรือทำบัตรเครดิตได้เลย ซึ่งจะเป็นปัญหาสำหรับคนที่ต้องการใช้เงินด่วนเป็นอย่างมาก ดังนั้นการเดินบัญชี [อ่านเพิ่มใน : เดินบัญชียังไง ให้แบงค์รักแบงค์หลง]และการชำระหนี้ที่มีไว้กับธนาคารและสถาบันการเงินให้ตรงต่อเวลาทุกงวดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อให้ในยามที่เรามีความจำเป็นต้องกู้หนี้ยืมสินเราจะสามารถต่อรองกับธนาคารได้อาจได้รับโปรโมชั่นหรือสิทธิพิเศษ และทำให้เราไม่ต้องหนีไปพึ่งหนี้นอกระบบที่ทั้งอันตรายแถมดอกเบี้ยยังขูดรีดขูดเนื้ออีก

เครดิตบูโรเก็บข้อมูลอะไรบ้าง?

เครดิตบูโรจะได้ข้อมูลจากสถานบันการเงินต่างๆที่เราให้ข้อมูลไว้หรือเคยทำธุรกรรมสินเชื่อไว้ โดยข้อมูลที่จะบันทึกได้แก่

  1. ข้อมูลทั่วไป เช่น ชื่อ นามสกุล ที่อยู่ สถานภาพ อาชีพ
  2. ประวัติการขอสินเชื่อ ประวัติการชำระสินเชื่อย้อนหลังไม่เกิน 36 เดือน ข้อมูลการได้รับอนุมัติสินเชื่อจากธนาคาร

โดยข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้เพื่อวิเคราะห์ความสามารถในการชำระหนี้ พฤติกรรมการชำระหนี้ในอดีต เพื่อใช้เป็นเกณฑ์ในการคำนวณว่าลูกค้าท่านนี้มีความสิ่งขนาดไหน มีความน่าเชื่อถือหรือไม่ และมีกำลังพอมั้ยในการที่จะจ่ายหนี้และดอกเบี้ยที่มีไว้กับธนาคารไหวหรือไม่

ดังนั้นถ้าใครที่มีหนี้อยู่แล้วหรือแพลนอาจจะต้องกู้บ้าน หรือกู้เงินอื่นๆกับธนาคารเพิ่มในอนาคต ก็ควรหมั่นรักษาวินัย ไม่ค้างชำระ ผ่อนจ่ายให้ตรงตามกำหนดชำระ รักษาความน่าเชื่อถือนี้ไว้ เพื่อให้เครดิตไม่เสีย และถ้าจะให้ดีควรเดินบัญชีให้ถูกต้องด้วย ก็จะทำให้เราเป็นลูกค้าชั้นดีของธนาคาร เมื่อถึงยามจำเป็นต้องต่อรองหรือให้ธนาคารช่วยเหลือก็จะทำให้อย่างราบรื่นขึ้นไม่น้อยเลยทีเดียว

Previous การลงทุนของคุณ เป็นแชร์ลูกโซ่หรือเปล่า?
Next สายเที่ยวต้องมี บัตรเดบิตแลกเงิน Planet SCB และ Krungthai Travel

No Comment

Leave a reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *